มิถุนายน 2566
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 ที่งาน Vietnam Shrimp Forum นาย Le Van Quang ประธานบริษัทส่งออกอาหารทะเลชั้นนำ Minh Phu Seafood Corp. กล่าวถึงต้นทุนการผลิตกุ้งของเวียดนามว่าสูงเกินไป ทำให้ไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ เมื่อเปรียบเทียบกันสามประเทศผู้ส่งออกกุ้งชั้นนำของโลก ในเอกวาดอร์ ต้นทุนของกุ้งขนาด 50-60 ต่อกิโลกรัมอยู่ที่ 2.3-2.4 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในอินเดีย 3.4-3.8 ดอลลาร์สหรัฐฯ และในเวียดนาม 4.8-5 ดอลลาร์สหรัฐฯ
เหตุผลหลักที่ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงกุ้งของเวียดนามสูงคืออัตราความสำเร็จต่ำ Quang กล่าว ในเวียดนามการเลี้ยงกุ้งมีอัตรารอดน้อยกว่า 40% เทียบกับในเอกวาดอร์อยู่ที่มากกว่า 90% และในอินเดียอัตรารอด 60% เพื่อเพิ่มอัตรารอดของกุ้ง เกษตรกรควรลดความหนาแน่นในการปล่อย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในเอกวาดอร์ ความหนาแน่นของการเลี้ยงกุ้งต่ำมากอยู่ที่ 30-50 ตัวต่อตารางเมตร จากข้อมูลของ Quang เมื่อต้นทุนในเวียดนามลดลงสู่ระดับเดียวกับของเอกวาดอร์ ผู้เลี้ยงกุ้งจะได้รับกำไร 30% และผู้ประกอบการแปรรูป 20%
ที่มา :
https://e.vnexpress.net/news/business/industries/top-shrimp-exporter-chief-says-vietnam-production-costs-too-high-4622089.html. สืบค้นเมื่อ 25 มิถุนายน 2566.
download PDF ย้อนกลับ