สวัสดี

Technology & Innovation

ต้นทุนการผลิตกุ้งของเวียดนามสูงเกินไปเมื่อเทียบคู่แข่ง

มิถุนายน 2566

รายละเอียด :

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 ที่งาน Vietnam Shrimp Forum นาย Le Van Quang ประธานบริษัทส่งออกอาหารทะเลชั้นนำ  Minh Phu Seafood Corp. กล่าวถึงต้นทุนการผลิตกุ้งของเวียดนามว่าสูงเกินไป ทำให้ไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้  เมื่อเปรียบเทียบกันสามประเทศผู้ส่งออกกุ้งชั้นนำของโลก ในเอกวาดอร์ ต้นทุนของกุ้งขนาด 50-60 ต่อกิโลกรัมอยู่ที่ 2.3-2.4 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในอินเดีย 3.4-3.8 ดอลลาร์สหรัฐฯ และในเวียดนาม 4.8-5 ดอลลาร์สหรัฐฯ

เหตุผลหลักที่ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงกุ้งของเวียดนามสูงคืออัตราความสำเร็จต่ำ Quang กล่าว ในเวียดนามการเลี้ยงกุ้งมีอัตรารอดน้อยกว่า 40% เทียบกับในเอกวาดอร์อยู่ที่มากกว่า 90% และในอินเดียอัตรารอด 60% เพื่อเพิ่มอัตรารอดของกุ้ง เกษตรกรควรลดความหนาแน่นในการปล่อย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในเอกวาดอร์ ความหนาแน่นของการเลี้ยงกุ้งต่ำมากอยู่ที่ 30-50 ตัวต่อตารางเมตร จากข้อมูลของ Quang เมื่อต้นทุนในเวียดนามลดลงสู่ระดับเดียวกับของเอกวาดอร์ ผู้เลี้ยงกุ้งจะได้รับกำไร 30% และผู้ประกอบการแปรรูป 20%

 

ที่มา :

https://e.vnexpress.net/news/business/industries/top-shrimp-exporter-chief-says-vietnam-production-costs-too-high-4622089.html. สืบค้นเมื่อ 25 มิถุนายน 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527