มิถุนายน 2566
การศึกษาใหม่ของ YouGov สำรวจข้อมูลผู้ใหญ่ในสหราชอาณาจักร 2,000 คน ในนามของ MOJU เผยให้เห็นถึงความสับสนเกี่ยวกับสุขภาพทางเดินอาหารของคนในสหราชอาณาจักร พบว่าชาวอังกฤษ 1 ใน 2 คน กล่าวว่าการรับประทานไฟเบอร์และพืชในปริมาณที่เหมาะสมมีความสำคัญต่อสุขภาพทางเดินอาหาร แต่ความจริงแล้วกลับมีน้อยกว่า 14% ที่รับประทานอาหารจากพืชในปริมาณที่แนะนำทุกสัปดาห์ นี่อาจไม่น่าแปลกใจเลยที่มีเพียง 13% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่รู้ว่าพวกเขาควรตั้งเป้าไปที่พืช 30 ชนิดต่อสัปดาห์เพื่อรักษาลำไส้ให้แข็งแรง และชาวอังกฤษ 9 ใน 10 คนไม่ทราบว่าปริมาณใยอาหารที่ถูกต้องที่ควรบริโภคในอาหารประจำวันของพวกเขา
เพื่อรักษาสุขภาพลำไส้ที่ดี เป้าหมายคือความหลากหลาย จากกลุ่มพืชหลัก 6 กลุ่ม: ผลไม้ ผัก โฮลเกรน พืชตระกูลถั่ว (bean and pulses) ] ลูกนัตและเมล็ดพืช และสมุนไพรและเครื่องเทศ คำแนะนำให้เรากินพืชต่าง ๆ 30 ชนิดต่อสัปดาห์ แม้จะมีรายการสินค้ามากมายที่จัดอยู่ในหมวดพืชให้เลือก แต่เหตุผลที่ ไม่กินคือ ราคา (29%) เวลา (24%) และไม่ชอบรสชาติ เป็นเหตุผลหลักที่ชาวอังกฤษไม่กินตามปริมาณที่แนะนำในหนึ่งสัปดาห์
ความสับสนไม่ได้อยู่ที่ความเชื่อมโยงระหว่างพืชกับไฟเบอร์และสุขภาพของลำไส้ โดยน้อยกว่าหนึ่งในห้า (19%) เข้าใจความแตกต่างระหว่างประโยชน์ต่อสุขภาพของพรีไบโอติกและโปรไบโอติก โดยเกือบ 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าโยเกิร์ตเป็นแหล่งพรีไบโอติก ทั้งที่ความจริงแล้วโยเกิร์ตเป็นโปรไบโอติกที่รู้จักกันดีที่สุด ซึ่งเน้นย้ำถึงความสับสนเรื่องสุขภาพของลำไส้ โปรไบโอติกและพรีไบโอติกเป็นหัวข้อใหญ่ในด้านโภชนาการ แม้ว่าจะฟังดูคล้ายกัน แต่ทั้งสองมีบทบาทที่แตกต่างกันต่อสุขภาพ พูดง่ายๆ ก็คือ พรีไบโอติกคือไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ พวกมันทำหน้าที่เป็นอาหารสำหรับโปรไบโอติกหรือที่เรียกว่าแบคทีเรียที่ดี
ชาวอังกฤษน้อยกว่าหนึ่งในห้า (16%) คิดว่าการรับประทานพรีไบโอติกในปริมาณที่เหมาะสม มีความสำคัญต่อสุขภาพทางเดินอาหาร พรีไบโอติกป้อนโปรไบโอติกและยิ่งมีความหลากหลายมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น ยิ่งเคี้ยวมากก็ยิ่งเจริญเติบโต ซึ่งหมายถึงสุขภาพที่ดีขึ้นและลำไส้ที่มีความสุข การศึกษายังเผยให้เห็นถึงการขาดความรู้เกี่ยวกับอาการของสุขภาพทางเดินอาหารที่ไม่ดี แม้ว่าการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่ผิดปกติและท้องอืดจะเป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวาง แต่ที่น่าสนใจคือ 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่สามารถรับรู้ได้ว่าความอยากน้ำตาล อารมณ์ไม่ดี หรือมีปัญหาในการมีสมาธิก็เป็นอาการของสุขภาพลำไส้ที่ไม่ดีเช่นกัน
Kara Landau นักโภชนาการพรีไบโอติกที่ Gut Feeling Consultancy และที่ปรึกษาด้านโภชนาการของ GlobalPrebiotic Association กล่าวว่า “ฉันเชื่ออย่างแน่นอนว่าข้อจำกัดที่มีอยู่ในปัจจุบันด้านการแสดงข้อความบนฉลาก ขัดขวางไม่ให้พวกเขามีโอกาสส่งเสริมและให้ความรู้เกี่ยวกับส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในลำไส้ จะส่งผลกระทบต่อความสามารถของผู้บริโภคในการเริ่มเข้าใจถึงประโยชน์ที่แท้จริงที่พวกเขาจะได้รับจากการผสมผสานพรีไบโอติกและส่วนผสมของโปรไบโอติกในอาหารของพวกเขา ตัวอย่างเช่น ในภูมิภาคนี้ มีพรีไบโอติกเพียงชนิดเดียว (อินนูลินจากรากชิโครี) ที่ได้รับการอนุมัติให้แสดงบนบฉลากอาหารและเครื่องดื่มว่าเป็นพรีไบโอติก อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เรามองไปทั่วโลกอุตสาหกรรมอาหารในต่างประเทศเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีส่วนผสมพรีไบโอติกมากขึ้น”
ที่มา :
https://www.foodnavigator.com/Article/2023/05/31/study-reveals-uk-is-truly-confused-about-all-issues-relating-to-how-to-stimulate-a-healthy-gut. สืบค้นเมื่อ 4 มิถุนายน 2566.
download PDF ย้อนกลับ