มีนาคม 2566
เมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ต้องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ของเนเธอร์แลนด์ลง 49% ภายในปี 2573 (เทียบกับระดับปี 2533) และ 95% ภายในปี 2593 การลดการบริโภคเนื้อสัตว์และนมในขณะที่เพิ่มการบริโภคโปรตีนจากพืชเป็นวิธีหนึ่งที่ประเทศสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ การปล่อยก๊าซทั้งหมดจากปศุสัตว์ทั่วโลกเท่ากับ 7.1 กิกะตันของ CO2e ต่อปีตามข้อมูลของสหประชาชาติ ซึ่งคิดเป็น 14.5% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์
มีความก้าวหน้าในการสร้างทางเลือกจากพืชที่เข้าถึงได้สำหรับผู้บริโภคโดยการปลูกที่บ้าน ข้อมูลที่รวบรวมโดย Questionmark งานวิจัยเกี่ยวกับซูเปอร์มาร์เก็ตในนามขององค์กรการรับรู้ด้านอาหาร ProVeg ปัจจุบันเนื้อสัตว์ทั่วไปถูกตัดราคาจากโปรตีนทางเลือกจากพืชในเนเธอร์แลนด์
เมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ต้องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ของเนเธอร์แลนด์ลง 49% ภายในปี 2573 (เทียบกับระดับปี 2533) และ 95% ภายในปี 2593 การลดการบริโภคเนื้อสัตว์และนมในขณะที่เพิ่มการบริโภคโปรตีนจากพืชเป็นวิธีหนึ่งที่ประเทศสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ การปล่อยก๊าซทั้งหมดจากปศุสัตว์ทั่วโลกเท่ากับ 7.1 กิกะตันของ CO2e ต่อปีตามข้อมูลของสหประชาชาติ ซึ่งคิดเป็น 14.5% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์
มีความก้าวหน้าในการสร้างทางเลือกจากพืชที่เข้าถึงได้สำหรับผู้บริโภคโดยการปลูกที่บ้าน ข้อมูลที่รวบรวมโดย Questionmark งานวิจัยเกี่ยวกับซูเปอร์มาร์เก็ตในนามขององค์กรการรับรู้ด้านอาหาร ProVeg ปัจจุบันเนื้อสัตว์ทั่วไปถูกตัดราคาจากโปรตีนทางเลือกจากพืชในเนเธอร์แลนด์
แต่การเปลี่ยนการบริโภคโปรตีนจากสัตว์เป็นโปรตีนจากพืชนั้นยังไม่เร็วพอที่จะบรรลุเป้าหมายของประเทศทั้งประเด็นด้านสภาพอากาศ การต่อสู้กับการตัดไม้ทำลายป่า จากด้านอุปทานพบว่ามีเกษตรกรเพียงไม่กี่รายที่สามารถปลูกพืชโปรตีนที่ทำกำไรได้เพื่อป้อนตลาดท้องถิ่น ด้วยเหตุนี้ โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่ในเนเธอร์แลนด์รวมถึงถั่วเหลืองจึงมาจากการนำเข้า แม้ว่าผู้บริโภคจะตั้งใจที่จะบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้น้อยลง แต่สัดส่วนการบริโภคสัตว์และพืชยังคงไม่สมดุล "จำเป็นต้องมีการเร่งความเร็วของการเปลี่ยนแปลง"
ผู้ริเริ่มการผลักดัน 'แผนแม่บท' สำหรับการเปลี่ยนการบริโภคโปรตีน ประกอบด้วย Wageningen University & Research; กระทรวงการเกษตร ธรรมชาติ และคุณภาพอาหารของเนเธอร์แลนด์; องค์การเกษตรและพืชสวนภาคใต้;Larive International B.V.; และ Next Food Collective จากข้อมูลของ Deloitte แผนดังกล่าวสามารถกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจมูลค่า 2.6 พันล้านยูโร และมีส่วนสำคัญต่อการบรรลุเป้าหมายด้านสภาพอากาศและธรรมชาติ EPPIC ตั้งเป้าที่จะมอบมุมมองใหม่ให้กับเกษตรกรในช่วงเปลี่ยนผ่าน และคาดว่าการนำเข้าถั่วเหลืองจะลดลงหนึ่งในสาม ผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคาดว่าจะเกิดขึ้นเช่นกัน ซึ่งรวมถึงการลดการปล่อย CO2 ลง 640 ม. กก. การลดไนโตรเจนลง 10 ม. กก. และลดการใช้ที่ดินสำหรับอาหารดัตช์ลง 7%
เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของ 87 ภาคีที่ต้องการเพิ่มการบริโภคพืชตระกูลถั่วในเนเธอร์แลนด์เป็นสองเท่าภายในปี 2573 ผู้ประกอบการทางการเกษตร อุตสาหกรรมอาหาร และผู้บริโภคจะมีส่วนเกี่ยวข้อง สำหรับเกษตรกร แผนดังกล่าวมุ่งเน้นที่ความเป็นไปได้ทางเศรษฐกิจของการปลูกพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วไร่ และลูปิน ผลผลิตต่อเอเคอร์ต้องเพิ่มขึ้น และความต้านทานต่อโรคของพืชและการเพาะปลูกดีขึ้น Stacy Pyett หัวหน้าโครงการ Proteins for Life แห่ง Wageningen University & Research อธิบายว่า การเปลี่ยนจากการเลี้ยงสัตว์มาเป็นการเพาะปลูกพืชตระกูลถั่วนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย “ในขณะนี้ เป็นเรื่องยากที่จะทำการเปลี่ยนแปลง เพราะเป็นเรื่องยากที่จะได้รับผลตอบแทนเท่ากันจากการเพาะปลูกด้วยพืชตระกูลถั่ว เมื่อเทียบกับการเลี้ยงสัตว์” อย่างไรก็ตาม ผู้ริเริ่มสังเกตว่ามีเปอร์เซ็นต์ค่อนข้างน้อยระหว่าง 5-10% ของเกษตรกรที่ 'มีแรงจูงใจโดยเนื้อแท้' ให้ทำการเปลี่ยนแปลงนี้ วิธีการของ EPPIC คือการเริ่มต้นด้วยเกษตรกรเหล่านี้ในระยะสั้นเพื่อโน้มน้าวให้ผู้อื่นเห็นถึงศักยภาพทางเศรษฐกิจ “หากมีศักยภาพทางเศรษฐกิจ กลุ่มเกษตรกรในวงกว้างก็ยินดีที่จะเปลี่ยนแปลง”
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มก็มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นกัน โดยผู้ผลิตจำเป็นต้องอาศัยความรู้ความชำนาญในการปรับกระบวนการผลิตของตนตั้งแต่นำเข้าถั่วเหลืองไปจนถึงพืชตระกูลถั่วของเนเธอร์แลนด์ เพื่อให้โครงการ EPPIC ประสบความสำเร็จ ผู้บริโภคจะต้องมีส่วนร่วมด้วย 'ความเต็มใจ' ในหมู่ผู้บริโภคที่จะเปลี่ยนการรับประทานอาหารไปสู่ผลิตภัณฑ์จากพืชมากขึ้นในช่วงห้าปีที่ผ่านมา สิ่งที่ยังไม่เคยเห็นคือ 'การลดการบริโภคเนื้อสัตว์อย่างแท้จริง' และเพิ่มการบริโภคพืชเป็นหลัก
อย่างไรก็ตาม ตัวเลขของปีที่แล้วแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวที่ 'มีแนวโน้ม' “ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการบริโภคเนื้อสัตว์ลดลงและการบริโภคโดยตรงของถั่วทั้งหมดเพิ่มขึ้น และแน่นอนว่าเราเห็นการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของทางเลือกจากพืช ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากนม” กลุ่ม EPPIC หวังว่าโครงการจะเริ่มในต้นปี 2567 และดำเนินการเป็นระยะเวลา 6 ปี สิ้นสุดในปี 2573
ที่มา :
https://www.foodnavigator.com/Article/2023/02/20/The-master-plan-to-double-legume-consumption-in-the-Netherlands-by-2030. สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2566.
download PDF ย้อนกลับ