กุมภาพันธ์ 2566
ÄIO บริษัทสตาร์ทอัพในเอสโตเนียเข้าร่วมกลุ่มการผลิตน้ำมันบริโภคเพื่อทดแทนน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว และไขมันสัตว์ เพื่อเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพ
อุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบันกำลังเร่งหาน้ำมันและไขมันจากพื้นที่เขตร้อนที่เหมาะสม เนื่องจากความต้องการบริโภคเปลี่ยนจากไขมันสัตว์ ไขมันพืชที่มีเนื้อแข็ง เช่น ปาล์ม มะพร้าว เชีย และโกโก้ ที่สามารถปลูกได้ในเขตร้อนเท่านั้น และไขมันดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ในขณะเดียวกัน น้ำมันเหล่านั้นที่มาจากพืชที่ปลูกในสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าของยุโรป เช่น ถั่วเหลือง ทานตะวัน และคาโนลา สามารถเปลี่ยนเป็นไขมันแข็งจากกระบวนการเติมไฮโดรเจน ทำให้เกิดไขมันทรานส์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้
download PDF ย้อนกลับ