สวัสดี

Technology & Innovation

สมาคมพิทักษ์ผู้บริโภคฝรั่งเศสเสนอให้ปรับฉลากสินค้าอาหาร

มกราคม 2565

รายละเอียด :

สมาคมพิทักษ์ผู้บริโภคฝรั่งเศส CLCV เปิดเผยว่า จากการศึกษาฉลากและส่วนประกอบของสินค้าอาหารรวม 900 รายการในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2560-2564)  พบว่า ฉลากส่วนใหญ่มักสร้างความเข้าใจที่ผิดให้กับผู้บริโภคในด้านโภชนาการ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มซีเรียลอาหารเช้า อาหารสำเร็จรูปที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม ปลาชุบเกล็ดขนมปัง บิสกิต ผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติ เครื่องดื่มชูกำลัง และโยเกิร์ต เป็นต้น

โดยฉลากของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดังกล่าวมักนำเสนอว่ามีวัตถุดิบหนึ่งเป็นหลัก แต่ในความเป็นจริงแล้ววัตถุดิบดังกล่าวมีสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนผสมอื่น เช่น ฉลากสินค้าราวีโอลีเนื้อวัว ที่มีเนื้อวัวประกอบเพียงร้อยละ 4 หรือโยเกิร์ตที่บนฉลากมีรูปผลไม้แต่กลับมีเนื้อผลไม้ในปริมาณน้อยหรือเกือบไม่มีเลย นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องของการกล่าวอ้างถึงสรรพคุณทางโภชนาการและสุขภาพ เช่น การใช้คำว่า Detox บนฉลากเป็นต้น นอกจากนี้ฉลากของสินค้าบางส่วนยังใช้รูปธงชาติฝรั่งเศส ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าใช้วัตถุดิบจากฝรั่งเศสแต่ในความจริงแล้วเป็นเพียงสินค้าที่ผลิต หรือบรรจุในฝรั่งเศส แต่วัตถุดิบอาจมาจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ระหว่างการศึกษาบริษัทอุตสาหกรรมอาหารบางราย ได้พัฒนาสูตรของสินค้าบางกลุ่มให้ดีขึ้น ลดการกล่าวอ้างสรรพคุณและหันมาใช้ฉลากคะแนนทางโภชนาการ Nutri-Score ซึ่งนาง Lisa Faulet หัวหน้าฝ่ายวิชาการและอาหารของสมาคม ได้ชื่นชมบริษัทในกลุ่มดังกล่าว แต่หวังว่าจะมีกฎระเบียบเพื่อบังคับใช้แนวทางดังกล่าวกับสินค้าและฉลากสินค้าของทุกบริษัทในอนาคต

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527