สวัสดี

Technology & Innovation

อุตสาหกรรมอาหารไทยสร้างความเชื่อมั่นผ่านเกณฑ์การประเมิน IPHA สู้ COVID-19

มกราคม 2564

รายละเอียด :

กระทรวงสาธารณสุขได้ทำความร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และกระทรวงอุตสาหกรรม นำร่องกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารในสมุทรสาคร 1,000 ราย รับรองตนเองภายใต้เครื่องหมาย “IPHA” พร้อมดันอีก 9,000 โรง โดยคาดหวังให้กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารทั้งหมดได้มาตรฐาน GMP, HACCP, ISO 22000 เพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุขได้ทำความร่วมมือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และกระทรวงอุตสาหกรรม นำร่องกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารในสมุทรสาคร 1,000 ราย รับรองตนเองภายใต้เครื่องหมาย “IPHA” พร้อมดันอีก 9,000 โรง โดยคาดหวังให้กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารทั้งหมดได้มาตรฐาน GMP, HACCP, ISO 22000 เพิ่มขึ้น

          “IPHA” เป็นมาตรการพิเศษร่วม 3 ภาคี ภายใต้แนวทางมาตรฐานของ GMP, HACCP และ ISO22000 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ผู้บริโภคมั่นใจได้ และได้สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารว่าห้องปฏิบัติการทดสอบด้านการแพทย์และสาธารณสุขของสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นอกจากจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นห้องปฏิบัติการที่ผ่านการรับรองความสามารถตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 : ปี 2017 แล้วยังเป็นหน่วยงานที่ให้การรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการของประเทศในส่วนอื่นๆ และได้รับการยอมรับจากนานาประเทศว่าสินค้าที่ผ่านการรับรองจากห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์นั้น มีความปลอดภัย 100% เป็น super hygienic

          ปัจจุบันกระบวนการรับรองตนเองของผู้ประกอบการ ได้ทำการเริ่มไปแล้ว 10% หรือประมาณ 1,000 โรงงาน ที่เป็นผู้ผลิตอาหารซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทย ได้มีการจัดทำระบบคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยอาหารอย่างเข้มงวดในระดับสากล โดยให้ สถาบันอาหาร สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ ร่วมทำมาตรการโดยการจัดทำ “เกณฑ์การประเมินตนเอง IPHA” และร่วมเป็นคณะทำงานทวนสอบ และยังให้สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอและสถาบันอาหารเข้าร่วมจัดทำหลักสูตรอบรมให้ความรู้แก่สถานประกอบการที่ต้องการเครื่องหมายรับรองตนเองว่าเป็นสถานประกอบการที่มีการดูแลบุคลากร กระบวนการผลิต และสถานที่ได้มาตรฐานด้านสุขอนามัย “IPHA” ที่ยังไม่เคยได้รับ GMP HACCP และ ISO22000 มาก่อน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมพร้อมสนับสนุนภารกิจเร่งด่วนในครั้งนี้เพื่อภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหารในขณะนี้

          ทั้งนี้สภาอุตสาหกรรมฯ จะรับหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางในการประสานกับผู้ประกอบการ/โรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ และเป็นผู้ออกเอกสารเพื่อแสดงว่า สภาอุตสาหกรรมฯ กรมควบคุมโรค สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ และสถาบันอาหารได้ทวนสอบแล้วว่าสถานประกอบการมีการรับรองตนเองว่าเป็นสถานประกอบการที่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุม ติดตาม และป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 อย่างถูกต้องและครบถ้วนตามเกณฑ์การประเมินตนเอง IPHA โดยเอกสารรับรองตนเองนี้จะมีอายุ 6 เดือน เพื่ออัพเดทสถานะในสภาวะปัจจุบันและเพื่ออัพเดทอยู่เสมอ

ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม :

          จากข้อมูลพบว่าจังหวัดสมุทรสาครได้รับผลกระทบหนักมาก เนื่องจากคู่ค้าหรือผู้บริโภคไม่มั่นใจในสินค้าด้านความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 โดยเชื่อว่ามาตรการร่วมนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527