พฤษภาคม 2558
บริษัท OKUNO ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาโพแทสเซียมคลอไรด์(KCl) เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl ) ที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารจำนวนมาก เนื่องจากการบริโภคโซเดียมคลอไรด์ในปริมาณมาก ทำให้มีผลต่อการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นการควบคุมปริมาณโซเดียมคลอไรด์ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีอีกหลายโรคที่สัมพันธ์กับการบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม เช่น เบาหวาน ภาวะอ้วนลงพุง ภาวะดื้ออินซูลิน มะเร็งกระเพาะอาหาร กระดูกพรุน และนิ่วในไต เป็นต้น