สวัสดี

Technology & Innovation

นวัตกรรม การใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอ

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

บริษัท OKUNO ประเทศญี่ปุ่น   ได้พัฒนาโพแทสเซียมคลอไรด์(KCl) เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl )  ที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารจำนวนมาก เนื่องจากการบริโภคโซเดียมคลอไรด์ในปริมาณมาก ทำให้มีผลต่อการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นการควบคุมปริมาณโซเดียมคลอไรด์ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีอีกหลายโรคที่สัมพันธ์กับการบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม เช่น เบาหวาน ภาวะอ้วนลงพุง ภาวะดื้ออินซูลิน มะเร็งกระเพาะอาหาร กระดูกพรุน และนิ่วในไต เป็นต้น 

บริษัท OKUNO ประเทศญี่ปุ่น   ได้พัฒนาโพแทสเซียมคลอไรด์(KCl)  เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl )ที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารจำนวนมาก เนื่องจากการบริโภคโซเดียมคลอไรด์ในปริมาณมาก ทำให้มีผลต่อการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นการควบคุมปริมาณโซเดียมคลอไรด์ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีอีกหลายโรคที่สัมพันธ์กับการบริโภคอาหารที่มีรสเค็ม เช่น เบาหวาน ภาวะอ้วนลงพุง ภาวะดื้ออินซูลิน มะเร็งกระเพาะอาหาร กระดูกพรุน และนิ่วในไต เป็นต้น 
 
                บริษัท OKUNO จึงได้พัฒนาโพแทสซียมคลอไรด์ โดยมีการใช้เทคนิคการรมควันเพื่อกำจัดรสขม เรียกว่า Potassium chloride material ภายใต้ชื่อทางการค้า POTASHIO OD  ซึ่งจากผลการทดลองเปรียบเทียบการลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์ร้อยละ50 จะเห็นว่าผู้บริโภคให้การยอมรับซอสที่มีส่วนผสมของเกลือโซเดียมคลอไรด์ต่ำ (ร้อยละ 50) ร่วมกับโพแทสเซียมคลอไรด์ที่ผ่านการปรับปรุงคุณสมบัติไม่ให้มีรสขมแต่ให้รสเค็ม มีรสอูมามิ และกลิ่นรสใกล้เคียงซอสปกติ โดยสามารถนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น ซุป ซอส ผลิตภัณฑ์เนื้อ และผลิตภัณฑ์จากทะเล เป็นต้น

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527