มกราคม 2559
ชื่อผลิตภัณฑ์ : สังขยาแผ่น “คาญ่า” ผู้พัฒนา : รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด อาจารย์ประจำภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ลักษณะผลิตภัณฑ์ : คาญ่า เป็นผลิตภัณฑ์สังขยาชนิดแผ่นคล้ายแผ่นชีสที่ทำมาจากแป้งข้าวกล้องงอก บรรจุอยู่ในซองพลาสติกโพลิเอทธิลีน (PE) ที่สามารถฉีกออกจากกันได้ง่าย สะดวกต่อการรับประทาน และมีอายุการเก็บรักษานานกว่าสังขยาทั่วไปที่มีจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด โดยมีทั้งหมด 2 รสชาติ ได้แก่ รสใบเตย และรสแครอท
เรียบเรียงโดย
นางสาวธนาภรณ์ สว่างวงษ์
ติดต่อ : thanaporn_s@nfi.or.th
ชื่อผลิตภัณฑ์: สังขยาแผ่น “คาญ่า”
ผู้พัฒนา : รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด อาจารย์ประจ าภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ลักษณะผลิตภัณฑ์ : คาญ่า เป็นผลิตภัณฑ์สังขยาชนิดแผ่นคล้ายแผ่นชีสที่ทำมาจากแป้งข้าวกล้องงอก บรรจุอยู่ในซองพลาสติกโพลิเอทธิลีน (PE) ที่สามารถฉีกออกจากกันได้ง่าย สะดวกต่อการรับประทาน และมีอายุการเก็บรักษานานกว่าสังขยาทั่วไปที่มีจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด โดยมีทั้งหมด 2 รสชาติ ได้แก่ รสใบเตย และรสแครอท
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : เป็นผลิตภัณฑ์สังขยาที่ออกมาในรูปแบบแผ่น สะดวกต่อการรับประทาน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลูเตน (Gluten-free Product) เนื่องจากใช้ส่วนผสมที่ทำจากแป้งข้าวกล้องงอกแทนการใช้แป้งสาลีนอกจากนี้แป้งข้าวกล้องงอกยังมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น สารกาบา (GABA) ที่ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม เป็นต้น สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 เดือน แต่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาให้เก็บได้นาน 3 – 6 เดือน เพื่อขยายโอกาสในการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปขายยังต่างประเทศ
ความเห็น : สังขยาแผ่น “คาญ่า”เป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่ปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมข้นให้อยู่ในรูปแผ่นคล้ายแผ่นชีสเพื่อง่ายต่อการรับประทาน และมีการใช้แป้งข้าวกล้องงอกแทนแป้งสาลีที่มีกลูเตน ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าขนมไทยให้ตอบโจทย์กับผู้บริโภคยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น
ที่มา : “สังขยาแผ่น” นวัตกรรมขนมไทยหวังแจ้งเกิดในต่างแดน
http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000124240
สืบค้นเมื่อ 25 มกราคม 2559