สวัสดี

Technology & Innovation

SIAL INNOVATION AWARDS WINNERS

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

งาน SIAL 2012 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นปีเว้นปี (จัดสลับกับงาน ANUGA ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี) ได้เกิดขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 21-25 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา ภายในงานดังกล่าวนอกเหนือจากการจัดแสดงสินค้าใหม่ๆ ทั้งผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ อาหารแปรรูป อาหารสด อาหารแห้ง เครื่องเทศ ไวน์ ชีส รวมไปถึงเครื่องมือเครื่องใช้และเครื่องจักรในอุตสาหกรรมอาหารทั้งระดับเล็กและระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่แล้ว ยังมีการแสดงและการประกวดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการอาหาร ภายใต้ชื่องานประกวด SIAL Innovation Award 2012

งาน SIAL 2012 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นปีเว้นปี (จัดสลับกับงาน ANUGA ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี) ได้เกิดขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 21-25 ตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา ภายในงานดังกล่าวนอกเหนือจากการจัดแสดงสินค้าใหม่ๆ ทั้งผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ อาหารแปรรูป อาหารสด อาหารแห้ง เครื่องเทศ ไวน์ ชีส รวมไปถึงเครื่องมือเครื่องใช้และเครื่องจักรในอุตสาหกรรมอาหารทั้งระดับเล็กและระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่แล้ว ยังมีการแสดงและการประกวดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการอาหาร ภายใต้ชื่องานประกวด SIAL Innovation Award 2012
 โดยหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารที่ชนะเลิศได้รับรางวัลนวัตกรรมจากงานดังกล่าว ซึ่งขอหยิบยกมานำเสนอต่อผู้ประกอบการไทยเพื่อจุดประกายความคิด คือ “SOJADE RIZ ULTRA-FRAIS” ของบริษัท TRIBALLAT NOYAL ประเทศฝรั่งเศส

                                                
SOJADE RIZ ULTRA-FRAIS เป็นผลิตภัณฑ์ขนมหวานอินทรีย์สดใหม่พิเศษที่ทำจาก “ข้าว” ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ขนมหวานที่มีคุณสมบัติพิเศษที่นอกเหนือจากความเป็น “ผลิตภัณฑ์อินทรีย์” ที่มีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากสารที่ทำให้แพ้  (Food  Intolerance)  คือ ปราศแลคโตส-กลูเตน (Lactose and Gluten Free) และมีไขมันต่ำ (Low Fat) ซึ่งเหมาะกับผู้บริโภคที่แพ้น้ำตาล     แลคโตส (น้ำตาลที่มีอยู่ในนมวัว) และโปรตีนกลูเตน (ที่จะมีอยู่ในอาหารที่ทำมาจากแป้งสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโอ๊ต) ซึ่งนับวันจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
    คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะความเป็นนวัตกรรม ที่ทำให้ได้รับรางวัล นอกเหนือจากที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว ได้แก่
-    องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ (Composition) อาทิ พื้นฐานของผลิตภัณฑ์ทำมาจากพืช มีความเป็นธรรมชาติและดีต่อสิ่งแวดล้อม และให้ความหลากหลายในด้านความรู้สึก 
-    สูตรการทำ (Recipe)
-    การมีรสชาติที่หลากหลาย ได้แก่ สตอเบอรี่ (Strawberry) แอพพริค็อต (Apricot) แบล็กเคอร์เรนต์ (Blackcurrant) มะม่วง (Mango) และเสาวรส (Passion fruit) เป็นต้น
สำหรับคุณสมบัติพื้นฐานอื่นๆ ของผลิตภัณฑ์ได้แก่
-    บรรจุภัณฑ์ : ถ้วยพลาสติก  โดย 1 แพ็คมี 4 ถ้วย และใช้กล่องกระดาษเป็นบรรจุภัณฑ์ภายนอกอีกชั้นหนึ่ง ทั้งนี้ขนาดบรรจุของแต่ละถ้วยจะมีน้ำหนัก 100 กรัม
-    การเก็บรักษา : เก็บไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 4-6 องศาเซสเซียส

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527