พฤษภาคม 2558
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โชว์ผลงานวิจัยเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีของประเทศไทย ได้แก่ ระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากฟักข้าว ในงาน “NSTDA Investors’ Day” ประจำปี 2555 จัดโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด "นักวิจัยคิด นักธุรกิจลงทุน หนุนเศรษฐกิจไทยสู่ AEC" สำหรับผลงานวิจัยด้านเทคโนโลยีอาหารของ วว. ที่นำเข้าร่วมจัดแสดงในงานดังกล่าว มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังนี้
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โชว์ผลงานวิจัยเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีของประเทศไทย ได้แก่ ระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากฟักข้าว ในงาน “NSTDA Investors’ Day” ประจำปี 2555 จัดโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด "นักวิจัยคิด นักธุรกิจลงทุน หนุนเศรษฐกิจไทยสู่ AEC" สำหรับผลงานวิจัยด้านเทคโนโลยีอาหารของ วว. ที่นำเข้าร่วมจัดแสดงในงานดังกล่าว มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังนี้
ระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร ผลงานวิจัยของฝ่ายเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร จุดเด่นของเทคโนโลยี คือ สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งในครัวเรือน โรงเรียน ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม ห้างสรรพสินค้า บริษัท โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ถังหมักออกแบบให้เหมาะในแต่ละพื้นที่ได้ และเลือกระบบผลิตก๊าซชีวภาพได้ 2 ชนิด คือ ผลิตก๊าซมีเทนเพียงอย่างเดียว หรือต้องการก๊าซไฮโดรเจนร่วมด้วย ระบบผลิตก๊าซชีวภาพจากเศษอาหารประกอบด้วย เครื่องบด/ปั่นเศษอาหาร ถังพักเศษอาหาร และเครื่องสูบ ถังหมักเศษอาหาร ถังพักก๊าซชีวภาพ สามารถแยกผลิตก๊าซไฮโดรเจน (30-60%) และก๊าซมีเทน (60-70%) ได้ หรือผลิตก๊าซมีเทน (60-70%) (เพียงอย่างเดียว) โดยก๊าซชีวภาพนั้นสามารถใช้ทดแทนก๊าซหุงต้มได้ประมาณ 30-50% ตัวอย่างต้นแบบเครื่องผลิตก๊าซไฮโดรเจนและมีเทน รองรับน้ำเสีย เศษอาหารได้ 10 ลิตรต่อวัน ผลิตก๊าซไฮโดรเจนได้ 12-15 ลิตรต่อวัน และผลิตก๊าซมีเทนได้ 60-70 ลิตรต่อวัน นอกจากนั้นน้ำเสียที่ผ่านการผลิตก๊าซจะมีสารอินทรีย์ลดลงถึง 90-98%
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากสารสกัดฟักข้าว ผลงานวิจัยของฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ มีจำนวน 15 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากสารสกัดฟักข้าว จุดเด่นของเทคโนโลยี คือ มีสารเบต้า-แคโรทีนปริมาณสูง และมีกรดไขมันสายยาวที่ช่วยในการดูดซึมเบต้า-แคโรทีนสำหรับไปใช้ประโยชน์ในร่างกาย ใน 3 รูปแบบ คือ ผลิตภัณฑ์อาหาร/เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (healthy food & drink) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (food supplement) และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (cosmetic) มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ
download PDF ย้อนกลับ