สวัสดี

Technology & Innovation

นวัตกรรม ล้างผัก ผลไม้

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

 ในยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพและบำบัดโรคด้วยตัวเอง การเลือกผักสด ผลไม้สะอาดปลอดสารพิษไม่ได้สำคัญแค่ขั้นตอนการเลือกซื้อเท่านั้น แต่รวมถึงวิธีการทำความสะอาดก่อนรับประทานที่ปราศจากสิ่งปนเปื้อนหรือสารพิษอันตรายด้วย ซึ่งกว่าจะแน่ใจในความสะอาดก็ต้องสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากในระหว่างการล้างผักผลไม้ อีกทั้งวิตามินที่มีในผักและผลไม้ก็สูญเสียไปด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จึงสร้าง “Ozy3Rs” นวัตกรรมเครื่องล้างผักและผลไม้แบบประหยัดน้ำด้วยโอโซน นวัตกรรมเพื่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการใช้น้ำ คงคุณค่าวิตามินไม่ให้สูญเสียไป

 

 ในยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพและบำบัดโรคด้วยตัวเอง การเลือกผักสด ผลไม้สะอาดปลอดสารพิษไม่ได้สำคัญแค่ขั้นตอนการเลือกซื้อเท่านั้น แต่รวมถึงวิธีการทำความสะอาดก่อนรับประทานที่ปราศจากสิ่งปนเปื้อนหรือสารพิษอันตรายด้วย ซึ่งกว่าจะแน่ใจในความสะอาดก็ต้องสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากในระหว่างการล้างผักผลไม้ อีกทั้งวิตามินที่มีในผักและผลไม้ก็สูญเสียไปด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จึงสร้าง “Ozy3Rs” นวัตกรรมเครื่องล้างผักและผลไม้แบบประหยัดน้ำด้วยโอโซน นวัตกรรมเพื่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการใช้น้ำ คงคุณค่าวิตามินไม่ให้สูญเสียไป

 

                โดยลักษณะเฉพาะของผักและผลไม้บางชนิด การล้างด้วยน้ำทำให้ช้ำง่าย ผลไม้แกะสลักประดับจานถ้าไม่ล้างอาจมีเชื้อโรคปะปนในอาหาร ละผลไม้บางชนิดไม่สามารถล้างน้ำที่เนื้อโดยตรงได้ เช่น ส้มหรือแตงโม จึงเกิดแนวคิด “เครื่องล้างผักและผลไม้ แบบประหยัดด้วยโอโซน” หรือเรียกสั้นๆว่า เครื่อง Ozy3Rs เพราะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค กาจัดกลิ่นและสารเคมีได้เป็นอย่างดี ใช้ได้ทั้งการล้างแบบใช้น้ำโอโซนและก๊าซโอโซน

ตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นนวัตกรรม 3Rs คือ Reduce, Reuse และ Recycle เพราะถูกออกแบบให้ใช้ก๊าซ และน้ำโอโซนในการล้างผักและผลไม้ในปริมาณน้อย (Reduce) หรือไม่ใช้น้ำเลย (zero water) และเนื่องจากน้ำผ่านโอโซนเป็นน้ำที่สะอาดสามารถหมุนเวียนกลับมาใช้ล้างซ้ำ ได้อีก 2- 3 รอบ (Reuse) ส่วนตัวเครื่องถูกประกอบขึ้นด้วยวิธี D.I.Y. หรือ Do it yourself ด้วยการนำโครงของตู้ไมโครเวฟ ถาดหรือตะแกรงสแตนเลส และถังน้ำพลาสติกชนิดพีอีที ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วจากในครัวเรือน (Recycle)

เครื่อง Ozy3Rs ทางานด้วยโดยโปรแกรมอัตโนมัติที่ถูกออกแบบไว้สำหรับผักผลไม้ 4 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 ผักที่มีสารฆ่าแมลงปนเปื้อนสูง เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใช้เวลา 20 นาที กลุ่มที่ 2 ผักใช้รับประทานสดที่อาจปนเปื้อนแบคทีเรียได้ง่าย เช่น ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม ใช้เวลา 5 นาที กลุ่มที่ 3 ผักที่สูญเสียวิตามินไปกับน้ำได้ง่าย เช่น ผักโขม มะเขือเทศ ส้ม ใช้เวลา 5 นาที และกลุ่มที่ 4 เห็ดต่างๆ เพราะล้างได้ยากและการล้างด้วยน้ำจะทำให้เห็ดเน่าเสียจึงใช้การพ่นก๊าซโอโซนเวลา 5 นาทีแทนการใช้น้ำ ซึ่งผลการทางานของโปรแกรมต่างๆ ได้รับการทดสอบทางกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าได้ผลปลอดภัยและยังคงคุณค่าทางอาหารและในอนาคตมีโอกาสที่จะพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับภาคอุตสาหกรรมผักและผลไม้ได้

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527