พฤษภาคม 2558
บรรจุภัณฑ์กับเสื้อผ้า ต่างมีหน้าที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือห่อหุ้มสิ่งที่อยู่ภายใน ลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก ทั้งสิ่งสกปรก ฝุ่น ผง เชื้อก่อโรค ตลอดจนลดแรงกระแทก ถึงแม้บรรจุ-ภัณฑ์จะสามารถลดความเสี่ยงอันตรายจากปัจจัยภายนอกได้ แต่ก็ทำได้ดีในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น บรรจุภัณฑ์จึงเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ทุกชนิด โดยเฉพาะ “อาหาร”
บรรจุภัณฑ์กับเสื้อผ้า ต่างมีหน้าที่คล้ายคลึงกัน นั่นคือห่อหุ้มสิ่งที่อยู่ภายใน ลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก ทั้งสิ่งสกปรก ฝุ่น ผง เชื้อก่อโรค ตลอดจนลดแรงกระแทก ถึงแม้บรรจุ-ภัณฑ์จะสามารถลดความเสี่ยงอันตรายจากปัจจัยภายนอกได้ แต่ก็ทำได้ดีในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น บรรจุภัณฑ์จึงเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ทุกชนิด โดยเฉพาะ “อาหาร”
เส้นทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารนั้น ไล่เรียงมาตั้งแต่การเติมสารกันเสีย การผลิตในสภาวะปลอดเชื้อ และปัจจุบันมีการเคลือบสารต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ (Anti-Microbial) ลงในบรรจุภัณฑ์ เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อตัวการทำอาหารเน่าเสียและก่อโรคในผู้บริโภค
สารเคลือบบรรจุภัณฑ์
LINPAC บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ ได้เปิดเผยถึงประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ มีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้
โดยสารเคลือบที่ใช้ สามารถประยุกต์ใช้กับบรรจุภัณฑ์ได้หลายวิธี เช่น
ทั้งนี้ การเลือกวิธีประยุกต์ใช้ และประสิทธิภาพการยืดอายุการเก็บรักษา ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหาร ชนิดของบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนสภาวะการเก็บผลิตภัณฑ์
download PDF ย้อนกลับ