พฤษภาคม 2558
นวัตกรรมอาหารไทย ตอนที่ 2 (ตอนจบ) เป็นการน้ำเสนอผลงานประดิษฐ์คิดค้นของนักประดิษฐ์ไทยที่ได้รับรางวัลในงาน Seoul International Invention Fair 2011 : SIIF 2011 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้คัดเลือกผลงานที่โดดเด่นและเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมอาหาร มาน้ำเสนอ 2 ผลงานสำคัญ อันได้แก่
นวัตกรรมอาหารไทย ตอนที่ 2 (ตอนจบ) เป็นการน้ำเสนอผลงานประดิษฐ์คิดค้นของนักประดิษฐ์ไทยที่ได้รับรางวัลในงาน Seoul International Invention Fair 2011 : SIIF 2011 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้คัดเลือกผลงานที่โดดเด่นและเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมอาหาร มาน้ำเสนอ 2 ผลงานสำคัญ อันได้แก่
เครื่องตวงประสิทธิภาพสูง
เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์ ใช้หลักการตวงที่พัฒนาคิดค้นใหม่ ผลการตวงให้น้าหนักเที่ยงตรงได้มาตรฐาน และเลือกค่าได้ตามต้องการ แสดงค่าน้ำหนักเป็นตัวเลขและวงจรควบคุมการตวง ชั่ง โดยอัตโนมัติ ท้างานได้รวดเร็ว เหมาะกับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ " จุดเด่น คือ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีให้มีมาตรฐานในการจ้าหน่ายสินค้า นอกจากตวงข้าวสารเพื่อจำหน่ายได้แล้ว ยังสามารถประยุกต์ใช้กับผลผลิตทางการเกษตรได้อีกหลากหลาย เช่น น้ำตาลทราย สาคู เมล็ดพืช เป็นต้น”
เครื่องช่วยทำผลไม้แช่อิ่ม
เป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ใช้หลักการออสโมซีส ด้วยแรงลมอัดอากาศพร้อมน้ำเชื่อมเข้าสู่เนื้อผลไม้อย่างรวดเร็ว เมื่อครบตามเวลาก็จะได้ผลไม้แช่อิ่มที่สามารถน้ำไปจำหน่ายได้ทันที และที่สำคัญในขั้นตอนของการทำผลไม้แช่อิ่มปราศจากการใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้นจึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค " จุดเด่น คือ สามารถช่วยลดระยะเวลา ประหยัดพลังงาน และแรงงานในการทำผลไม้แช่อิ่ม "
download PDF ย้อนกลับ