สวัสดี

Technology & Innovation

‘โกเล’ ปลาทูแท่งอบกรอบ (Gole Crispy)

สิงหาคม 2567

รายละเอียด :

ผลิตภัณฑ์ :

‘โกเล’ ปลาทูแท่งอบกรอบ

 

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

นางสาววัชรี ปัญญาสะ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัดพรปัญญา  

 

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

เดิมครอบครัวผลิตลูกชิ้นปลาส่งขายในพื้นที่ภาคใต้ รู้จักกันในชื่อ ‘ลูกชิ้นปลาเจ้แหม่ม’ ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ยอดขายลูกชิ้นปลาตกลงไปมากเพราะกลุ่มลูกค้าเป็นโรงเรียน ตลาดนัด ตลาดสด ฯลฯ ต่างก็พากันปิดกันหมด         จึงคิดว่าต้องหารายได้อื่นเพิ่มเพื่อมาทดแทน และหันไปเห็นก้างปลาจำนวนมากที่มาจากการเลาะเอาเนื้อปลามาทำลูกชิ้น และคิดว่าก้างปลาจะสามารถไปทำประโยชน์อะไรได้บ้าง และทราบมาว่าในต่างประเทศมีงานวิจัยที่นำก้างปลา หัวปลามาผลิตแคลเซียม จำหน่าย เลยเกิดแนวคิดว่า น่าจะผลิตสินค้าที่มีแคลเซียมจากก้างปลาออกมาจำหน่าย หลังจากนั้นได้ส่งก้างปลาไปเข้าห้องแล็บตรวจหาว่า ก้างปลามีแคลเซียมอยู่เท่าไหร่ และพบว่าก้างปลามีแคลเซียมสูงถึง 40% จึงคิดที่จะสร้างมูลค่าให้กับก้างปลาเหล่านี้ โดยได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานวิจัยของรัฐเข้ามาช่วยทำวิจัยและพัฒนาจนได้มาเป็น             ผงแคลเซียมสกัดจากก้างปลา และต่อยอดเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย จึงออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ปลาทูแท่งอบกรอบ ตรา โกเล

 

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

ปลาทูแท่งอบกรอบ ตรา โกเล เป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากเนื้อปลาผสมผงแคลเซียมสกัดจากก้างปลา โดยในผลิตภัณฑ์ปลาทูแท่งอบกรอบ 1 ซอง ประกอบไปด้วยเนื้อปลาทู 80% ผงแคลเซียมสกัดจากก้างปลา 5% ที่เหลือเป็นวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ใช้เป็นตัวประสานแทนแป้ง เช่น ไข่ขาว และใช้กระบวนการอบกรอบแทนการทอดที่ต้องใช้น้ำมันเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการบริโภคขนมขบเคี้ยว และมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งมี 3 รสชาติด้วยกัน ได้แก่ รสดั้งเดิม รสชีส และรสสาหร่าย โดยจำหน่ายผ่านช่องทางเพจ Facebook และ TikTok จำหน่ายในราคาซองละ 29 บาท โปรโมชั่น 4 ซอง 100 บาท

 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของผงแคลเซียมสกัดจากก้างปลา การสกัดเพื่อให้ได้              ผงแคลเซียมที่มีคุณภาพได้มีการนำนวัตกรรมการสกัดที่เรียกว่า ‘Alkaline Extraction’ มาใช้ (การสกัดโดยใช้ด่าง) เพื่อดึงสารสกัดต่าง ๆ ออกมาในรูปแบบสารสกัดชนิดผง (Powder Extract) ให้มากที่สุด โดยก้างปลา 5 ตัน สามารถนำมาสกัดเป็นผงแคลเซียม วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ 10% หรือประมาณ 500 กิโลกรัม
  • ผลิตภัณฑ์มีแคลเซียมสูงถึง 6 เท่าเทียบกับปลาทูแท่งอบกรอบสูตรเดิม
  • ผลิตจากปลา 100% ไม่มีแป้งเป็นส่วนผสม

 

ความคิดเห็น :

การสร้างมูลเพิ่มให้กับวัตถุดิบที่หลายคนมองข้ามหรือไม่เห็นคุณค่าเปลี่ยนของเสีย (Waste) ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำเงิน อีกทั้งยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากของเสียในอุตสาหกรรมอาหารได้อีกด้วย

 

 

ที่มา : Smethailandclub. โกเล ไอเดียสแน็กเพื่อสุขภาพจากก้างปลา เปลี่ยน Waste ให้เป็นเงินล้าน ของทายาทโรงงานลูกชิ้นปลา. https://www.smethailandclub.com. สืบค้นเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527