มิถุนายน 2567
ผลิตภัณฑ์ : |
ข้าวไข่ขาว (eggyday) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัททานดี อินโนฟูด จำกัด |
แนวคิดผลิตภัฑ์ : |
ข้าว เป็นอาหารหลักสำหรับการบริโภคในทุกมื้ออาหาร การบริโภคข้าวมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว และน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องคุมปริมาณการบริโภคแป้งและน้ำตาล บริษัทจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไข่ขาวที่สามารถทดแทนข้าวเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนรูปและเนื้อสัมผัสของโปรตีน (Protein Transformation) โดยมีปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดเจลร่วมระหว่างสารก่อเจล (gelling agent) กับสารละลายเกลือที่ห่อหุ้มโปรตีนไข่ขาว และการขึ้นรูปเป็นเมล็ดข้าวเรียวยาว ส่วนหัวและท้ายมนที่มีการเลียนแบบเมล็ดข้าวจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการคงรูปเมล็ดข้าว พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (sterilization) ด้วยความร้อนสูง 120 องศาเซลเซียส จึงได้เป็นข้าวไข่ขาวที่มีเมล็ดข้าวสังเคราะห์มีเนื้อสัมผัสนุ่มและเหนียวไม่ต่างอะไรจากเมล็ดข้าวแท้ๆ ทั้งยังปราศจากแป้ง และไขมัน รวมถึงคุณค่าของโปรตีนในไข่ขาวไม่ได้ลดน้อยลงจากขั้นตอนการผลิต |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
ข้าวไข่ขาว เป็นอาหารทางเลือกที่มีโภชนาการครบถ้วน เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนัก และกลุ่มรักสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทำจากไข่ขาวมีคุณประโยชน์ที่สามารถนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการ |
ที่มา : ข้าวไข่ขาว นวัตกรรมอาหารทางเลือก โภชนาการครบ ถูกใจคนรักสุขภาพ
https://www.chula.ac.th/highlight/162914/ สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2567.
https://www.nationtv.tv/health/378944806 สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2567.
download PDF ย้อนกลับ