สวัสดี

Technology & Innovation

ข้าวไข่ขาว eggyday

มิถุนายน 2567

รายละเอียด :

         

 

ผลิตภัณฑ์ :

 

ข้าวไข่ขาว (eggyday)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัททานดี อินโนฟูด จำกัด

แนวคิดผลิตภัฑ์  :

ข้าว เป็นอาหารหลักสำหรับการบริโภคในทุกมื้ออาหาร การบริโภคข้าวมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว และน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องคุมปริมาณการบริโภคแป้งและน้ำตาล บริษัทจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไข่ขาวที่สามารถทดแทนข้าวเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนรูปและเนื้อสัมผัสของโปรตีน (Protein Transformation) โดยมีปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดเจลร่วมระหว่างสารก่อเจล (gelling agent) กับสารละลายเกลือที่ห่อหุ้มโปรตีนไข่ขาว และการขึ้นรูปเป็นเมล็ดข้าวเรียวยาว ส่วนหัวและท้ายมนที่มีการเลียนแบบเมล็ดข้าวจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการคงรูปเมล็ดข้าว พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (sterilization) ด้วยความร้อนสูง 120 องศาเซลเซียส จึงได้เป็นข้าวไข่ขาวที่มีเมล็ดข้าวสังเคราะห์มีเนื้อสัมผัสนุ่มและเหนียวไม่ต่างอะไรจากเมล็ดข้าวแท้ๆ ทั้งยังปราศจากแป้ง และไขมัน รวมถึงคุณค่าของโปรตีนในไข่ขาวไม่ได้ลดน้อยลงจากขั้นตอนการผลิต

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • พลังงานต่ำ 20 กิโลแคลอรี (100 กรัม/ซอง)
  • โปรตีนสูง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
  • แคลเซียมสูง บำรุงกระดูกและฟัน
  • ใยอาหารครบ ดีต่อระบบขับถ่าย
  • ไม่มีแป้ง และไม่มีกลูเตน เหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตนในอาหาร
  • เก็บได้นานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านความร้อนสูงถึง 120 องศาเซลเซียสเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
  • รางวัลเหรียญทองที่ผลิตภัณฑ์ข้าวไข่ขาว 100 % eggyday ได้รับจากเวทีประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ Bangkok International Intellectual Property Invention Innovation and Technology Exposition

ความคิดเห็น :

ข้าวไข่ขาว เป็นอาหารทางเลือกที่มีโภชนาการครบถ้วน  เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนัก และกลุ่มรักสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทำจากไข่ขาวมีคุณประโยชน์ที่สามารถนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : ข้าวไข่ขาว นวัตกรรมอาหารทางเลือก โภชนาการครบ ถูกใจคนรักสุขภาพ

 https://www.chula.ac.th/highlight/162914/  สืบค้นเมื่อ  5  มิถุนายน  2567.

 https://www.nationtv.tv/health/378944806  สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน  2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527