เมษายน 2567
|
อาหารบดละเอียด ( SOFT Spoon ) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท ดรีมไมนิ่ง จำกัด ต่อยอดจากงานวิจัยของ ผศ.ดร.พร้อมลักษณ์ สมบูรณ์ปัญญากุล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
แนวคิดผลิตภัฑ์ : |
ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่ายกาย จิตใจ และอารมณ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงด้านสรีระร่างกายที่มีผลต่อการรับประทานอาหาร มีปัญหาการกลืนลำบาก หรือมีอาการเจ็บ สำลัก ไอในขณะกลืนอาหารและน้ำ ซึ่งอาจทำให้อาหารหลุดเข้าไปในหลอดลมจนปอดติดเชื้อหรืออักเสบ รวมไปถึงการรับกลิ่นและรสที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้เกิดอาการเบื่ออาหาร กินน้อย หรือบางคนเลือกกิน ทำให้ได้คิดค้นนวัตกรรมอาหารบดละเอียด ภายใต้ชื่อแบรนด์ SOFT Spoon เพื่อช่วยผู้สูงอายุรับประทานอาหารได้ง่ายขึ้น |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :
|
นวัตกรรมการผลิตที่สำคัญ ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 การปรับสภาพวัตถุดิบจะทำตามเกณฑ์มาตรฐานโลกสำหรับอาหารฝึกกลืนที่เรียกว่า IDDSI (International Dysphagia Diet Standardization) ที่สามารถใช้ช้อนตักหรือใช้ส้อมจิ้มแล้วอาหารผ่านร่องส้อมได้ ไม่ต้องเคี้ยว สำหรับกรรมวิธีส่วนที่ 2 ก็คือปรับความข้นหนืดของอาหารโดยใช้สารปรับความหนืด (Thickener) จากประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ โดยอาหารแต่ละเมนูจะทำการบดละเอียดมีการแยกน้ำ และแยกเนื้อ ในการปรับความข้นหนืดแล้วนำมาขึ้นรูปอีกครั้งให้ได้ผลิตภัณฑ์หน้าตาน่ารับประทานมีความอยากอาหารมากขึ้น |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
เมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมีจำนวนมากขึ้น การรับประทานอาหารก็มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ รวมถึงมีเมนูอาหาร ที่หลากหลายให้เลือกรับประทาน ทำให้ผู้สูงอายุมีความอยากอาหารและรับประทานได้ง่ายขึ้น
|
ที่มา : SOFT Spoon นวัตกรรมอาหารนุ่มเพื่อผู้สูงวัย | TNN Tech Reports
https://www.tnnthailand.com/news/tech/164292/ สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2567.
https://www.softspoonthailand.com/ สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2567.
download PDF ย้อนกลับ