สวัสดี

Technology & Innovation

นวัตกรรมอาหารบดละเอียดเพื่อผู้สูงอายุ

เมษายน 2567

รายละเอียด :

           

ผลิตภัณฑ์ :

อาหารบดละเอียด ( SOFT Spoon )

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท ดรีมไมนิ่ง จำกัด ต่อยอดจากงานวิจัยของ ผศ.ดร.พร้อมลักษณ์ สมบูรณ์ปัญญากุล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

แนวคิดผลิตภัฑ์  :

ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่ายกาย จิตใจ และอารมณ์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงด้านสรีระร่างกายที่มีผลต่อการรับประทานอาหาร มีปัญหาการกลืนลำบาก หรือมีอาการเจ็บ สำลัก ไอในขณะกลืนอาหารและน้ำ ซึ่งอาจทำให้อาหารหลุดเข้าไปในหลอดลมจนปอดติดเชื้อหรืออักเสบ รวมไปถึงการรับกลิ่นและรสที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้เกิดอาการเบื่ออาหาร กินน้อย หรือบางคนเลือกกิน ทำให้ได้คิดค้นนวัตกรรมอาหารบดละเอียด ภายใต้ชื่อแบรนด์ SOFT Spoon เพื่อช่วยผู้สูงอายุรับประทานอาหารได้ง่ายขึ้น

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

 

นวัตกรรมการผลิตที่สำคัญ ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 การปรับสภาพวัตถุดิบจะทำตามเกณฑ์มาตรฐานโลกสำหรับอาหารฝึกกลืนที่เรียกว่า IDDSI (International Dysphagia Diet Standardization) ที่สามารถใช้ช้อนตักหรือใช้ส้อมจิ้มแล้วอาหารผ่านร่องส้อมได้ ไม่ต้องเคี้ยว สำหรับกรรมวิธีส่วนที่ 2 ก็คือปรับความข้นหนืดของอาหารโดยใช้สารปรับความหนืด (Thickener) จากประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ โดยอาหารแต่ละเมนูจะทำการบดละเอียดมีการแยกน้ำ และแยกเนื้อ ในการปรับความข้นหนืดแล้วนำมาขึ้นรูปอีกครั้งให้ได้ผลิตภัณฑ์หน้าตาน่ารับประทานมีความอยากอาหารมากขึ้น

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปราศจากสารกันบูดและสารปรุงแต่งรสชาติ
  • ผ่านการตรวจสอบโดยนักกำหนดอาหารวิชาชีพ
  • เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้มีปัญหาการเคี้ยว กลืนลำบาก หรือผู้ป่วยที่ต้องทานอาหารเหลว
  • สามารถเก็บรักษาในช่องแช่แข็งตู้เย็นทั่วไปได้นาน 3 เดือน

ความคิดเห็น :

เมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมีจำนวนมากขึ้น การรับประทานอาหารก็มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ รวมถึงมีเมนูอาหาร            ที่หลากหลายให้เลือกรับประทาน ทำให้ผู้สูงอายุมีความอยากอาหารและรับประทานได้ง่ายขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : SOFT Spoon นวัตกรรมอาหารนุ่มเพื่อผู้สูงวัย | TNN Tech Reports

 https://www.tnnthailand.com/news/tech/164292/  สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน  2567.

https://www.softspoonthailand.com/  สืบค้นเมื่อ 18 เมษายน 2567.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527