สวัสดี

Technology & Innovation

Nissin เปิดตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในถ้วยกระดาษตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่

เมษายน 2567

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

นิสชินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในถ้วยกระดาษ

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Nissin Foods America

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ปัจจุบันผู้บริโภคและแบรนด์สินค้าส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และ Nissin ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์สินค้าที่มีความตระหนักในเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยได้มีโครงการ Earth Food Challenge 2030 ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ผู้พัฒนาจึงพัฒนาบรรจุภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • บรรจุภัณฑ์เดิมผลิตจาก โพลีสไตรีน (PS) เปลี่ยนไปเป็นถ้วยกระดาษจากเส้นใยรีไซเคิล 40% และกระดาษรีไซเคิล 100%
  • สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการปรุงให้สั้นลง โดยบะหมี่ถ้วยแบบเดิมใช้เวลาในการปรุง 3 นาที (ไม่รวมเวลารอน้ำเดือด) แต่ถ้าใช้เป็นถ้วยกระดาษ สามารถนำเข้าไมโครเวฟใช้เวลาเพียง 2 นาที 15 วินาที
  • คาดว่าจะสามารถลดการปล่อนก๊าซคาร์บอนได้ร้อยละ 30 ภายในปี 2030 และนิสชินยังตั้งเป้าว่าจะเป็นองค์กรที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon neutrality) ซึ่งเป็นการที่ปริมาณการปล่อยคาร์บอนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเท่ากับปริมาณคาร์บอนที่ถูกดูดซับกลับคืนมาผ่านป่าหรือวิธีอื่น

ความเห็น :

จะเห็นได้ว่าเทรนด์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมกำลังได้รับความนิยมในหมู่แบรนด์สินค้าต่างๆ เนื่องจากเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ที่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมถือเป็นส่วนหนึ่งเพื่อก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ยั่งยืน

 

ที่มา :    https://www.brandbuffet.in.th/2023/10/nissin-foods-usa-shows-cup-noodles-in-paper-packaging/ สืบค้นเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566

https://shorturl.asia/JG4Z0 สืบค้นเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566

https://smartsme.co.th/content/251439 สืบค้นเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527