กุมภาพันธ์ 2567
|
เครื่องดื่มสาเกหวานจากข้าวไทยไร้แอลกอฮอล์ (Yorice) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท ทีเอชซี (ประเทศไทย) จำกัด |
แนวคิดผลิตภัฑ์ : |
สาเกหวาน หรือ อามาซาเกะ เป็นเครื่องดื่มภูมิปัญญาจากญี่ปุ่น ผลิตจากข้าว แต่ทำให้ไร้แอลกอฮอล์ แนวคิดผลิตภัฑ์มาจากข้าวไทยผสมผสานกับภูมิปัญญาญี่ปุ่น โดยมีการนำข้าวสารหักอินทรีย์ที่มีราคาต่ำมาทำให้เกิดมูลค่าเพิ่ม โดยใช้เทคโนโลยีในการเพาะเชื้อโคจิก่อนจะนำไปหมักกับข้าวไทย เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสาเกหวานที่ไม่มีการเติมน้ำตาล |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
เครื่องดื่มสาเกหวานไร้แอลกอฮอล์ เกิดจาากการหมักข้าวไทย 2 ชนิด ได้แก่ ข้าวอินทรีย์หอมมะลิ และข้าวมะลินิลสุรินทร์ ข้าวต้นตระกลูพันธ์ไรซ์เบอร์รี่ กับเชื้อราที่เรียกว่า (โคจิ) ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำปฎิกิริยาสร้างเอนไซฒ์และแบคทีเรียชนิดดีให้กับร่างกายคน ซึ่งอุดมเต็มไปด้วยวิตามินบี กรดอะมิโน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงนับว่าเป็นอีกหนึ่ง Super Food เจาะกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้นมวัว แพ้แลคโตส และรักษาสุขภาพ |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
เครื่องดื่ม Yorice เป็นตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการแก้ปัญหาอุตสาหกรรมห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร ต้นน้ำถึงการนำนวัตกรรมมายกระดับผลิตภัณฑ์กลางน้ำ รวมถึงการวางผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคปลายน้ำในมิติด้านสุขภาพอีกด้วย |
ที่มา : ภูมิปัญญาญี่ปุ่นผสมข้าวไทย YoRice เครื่องดื่มเชียงใหม่ที่ช่วยชาวนาแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำ
https://urbancreature.co/yorice/ สืบค้นเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2567.
https://yoriceamazake.com/ สืบค้นเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2567.
download PDF ย้อนกลับ