มีนาคม 2567
ผลิตภัณฑ์ : |
‘เค-เวจจี้ สกรีน’ (K-Veggie Screen) เครื่องตรวจจับสารพิษตกค้างในผักผลไม้แบบพกพา |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
รศ.ดร.เบญจพล ตันฮู้, รศ.ดร.ดารินี พรหมโยธิน และ ผศ.ดร.ทุติยาภรณ์ ทิวาวงศ์ วิทยาลัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมวัสดุ (CMIT) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
เพื่อสร้างความมั่นใจและตอบโจทย์ผู้บริโภคในด้านการบริโภคอาหารปลอดภัย ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย ลดปัญหาผลกระทบทางสุขภาพจากสารเคมีตกค้างในผักผลไม้ ตอบสนองแนวทางเศรษฐกิจยุคใหม่ BCG ด้านการเกษตรและอาหาร และส่งเสริมตลาดเกษตรอินทรีย์และผักผลไม้ไร้สารเคมีจึงได้คิดค้นและพัฒนา ‘เค-เวจจี้ สกรีน (K-Veggie Screen)’ เครื่องตรวจจับสารพิษตกค้างในผักผลไม้แบบพกพาขึ้นมา |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
‘เค-เวจจี้ สกรีน’ (K-Veggie Screen) เป็นอุปกรณ์เครื่องอ่านค่าทางเคมีด้วยขั้วไฟฟ้า ที่สามารถช่วยคัดกรองปริมาณสารพิษในผักผลไม้และอาหาร ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ ส่วนควบคุม : เป็นส่วนที่ประกอบจากไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดเล็กและ ตัวประมวลผลด้วยระบบเอไอ (AI) เพื่อการทำงานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ส่วนตรวจวัด (Sensor) : เป็นส่วนที่มีการพัฒนาผิวหน้า ‘ขั้วไฟฟ้า’ ให้มีความจำเพาะกับสารเคมีกำจัดแมลงและศัตรูพืชได้อย่างแม่นยำ และได้มีการทดสอบเพื่อยืนยันผลตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง High Performance Liquid Chromatography (HPLC) เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นและความแม่นยำของ ‘เค-เวจจี้ สกรีน’ (K-Veggie Screen) เครื่องตรวจจับสารพิษตกค้างในผักผลไม้แบบพกพา วิธีการใช้งานเครื่อง K-Veggie Screen เพียงหยดน้ำล้างผักผลไม้ลงในช่องตรวจวัดค่าสารเคมี ระบบเอไอ (AI) จะทำการประมวลผล และแสดงผลผ่านทางแอปพลิเคชัน ‘Smartzen’ บนหน้าจอสมาร์ทโฟน โดยใช้สีเป็นตัวแสดงระดับของค่าสารเคมีตกค้าง มี 3 ระดับ คือ สีเขียว (ปลอดภัย) สีเหลือง (สารเคมีตกค้างอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน) และสีแดง (มีสารเคมีตกค้างเกินค่ามาตรฐาน) |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
ผักผลไม้แต่ละชนิดมีปริมาณสารเคมีตกค้างและแหล่งที่มาแตกต่างกัน เค-เวจจี้ สกรีน |
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ. สจล.คิดค้น ‘เค-เวจจี้ สกรีน’ เอไอตรวจจับสารพิษตกค้างในผักผลไม้.https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1110492. สืบค้นเมื่อ 5 มีนาคม 2567.
download PDF ย้อนกลับ