พฤศจิกายน 2566
ผลิตภัณฑ์ : |
Cello-gum นวัตกรรมจากเศษวุ้นมะพร้าว |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท วีที สวีท แอนด์ ฟู้ด อินโนเทค จำกัด |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ :
|
แนวคิดที่ต้องการลดปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) โดยใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพิ่มมูลค่าของเสียจากกระบวนการผลิตอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาจากความร่วมมือระหว่างนักวิจัยจุฬาฯ กับบริษัท อำพลฟู้ดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด มีความต้องการที่จะแปรรูปเศษวุ้นมะพร้าวให้กลายเป็นสารเติมแต่ง ประสิทธิภาพสูง ที่นำกลับมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ยา และเครื่องสำอาง |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
Cello-gum เป็นนวัตกรรมการแปรรูปเศษวุ้นมะพร้าวโดยสกัดให้เป็นแบคทีเรียลเซลลูโลสบริสุทธิ์ ซึ่งมีมูลค่าสูงเมื่อทำเป็นสารปรุงแต่ง โดยใช้วัตถุดิบหลัก คือ วุ้นมะพร้าว ซึ่งช่วยให้สามารถเพิ่มคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ทำให้อะตอมหรือโมเลกุลของสารอื่น ๆ สามารถยึดเกาะได้ดี และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
Cello-gum นวัตกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในความพยายามของทีมวิจัย “แบคทีเรียเซลลูโลส” สู่นวัตกรรมที่สามารถเพิ่มมูลค่าขยะเศษวุ้นมะพร้าว และผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารรายอื่นสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์หลัก |
ที่มา : Cello-gum นวัตกรรมจากเศษวุ้นมะพร้าวเหลือทิ้งสู่วัตถุดิบพันล้าน – จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (chula.ac.th)
https://www.chula.ac.th/highlight/143253/ สืบค้นเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2566.
download PDF ย้อนกลับ