สวัสดี

Technology & Innovation

กาแฟที่ไม่ใช้เมล็ดกาแฟ ลดการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อหาพื้นที่เพาะปลูก

ธันวาคม 2566

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

Atomo Coffee กาแฟที่ไม่ใช้เมล็ดกาแฟ

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Atomo Coffee บริษัทสตาร์ทอัพจากเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

แนวคิดของการทำกาแฟที่ไม่ใช้เมล็ดกาแฟมาจากกระบวนการปลูกกาแฟที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในปัจจุบันอากาศร้อนขึ้น ส่งผลให้ผู้เพาะปลูกกาแฟจำเป็นต้องจัดสรรพื้นที่ในการปลูกกาแฟใหม่เพื่อให้ได้สภาพอากาศที่เหมาะสมกับการปลูก ให้ได้ผลผลิตตามต้องการ ซึ่งพื้นที่ที่จัดสรรใหม่อาจเป็นพื้นที่ที่เคยเป็นป่าไม้มาก่อน ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมขึ้นเพื่อลดการเกิดปัญหาดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เป็นกาแฟที่ทำมาจากส่วนผสมที่หลากหลาย ได้แก่ เมล็ดอินทผลัม เมล็ด Ramon สารสกัดเมล็ดทานตะวัน น้ำตาลฟรุกโตส โปรตีนถั่ว ข้าวเดือย เลม่อน ฝรั่ง เมล็ดลูกซัดที่สกัดไขมันออก คาเฟอีน และเบกกิ้งโซดา
  • มีรสชาติคล้ายกาแฟแบบทั่วไป
  • มีจำหน่ายที่ Gumption Coffee ร้านกาแฟจากออสเตรเลียที่มีสาขาอยู่ที่ Time Square ในนิวยอร์ก

ความเห็น :

จะเห็นได้ว่า นวัตกรรมดังกล่าวได้มีการนำของเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมอาหารมาใช้สร้างผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าและลดของเสียในกระบวนการผลิต เช่น เมล็ดอินทผลัม และกากของเมล็ดลูกซัด ซึ่งถือได้ว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและเป็นส่วนหนึ่งเพื่อก้าวไปสู่อุตสาหกรรมที่ยั่งยืน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา :      https://brandinside.asia/beanless-coffee-from-the-us-startup/ สืบค้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566.            

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527