สวัสดี

Technology & Innovation

ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มโพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

ธันวาคม 2566

รายละเอียด :

ผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Schweizerische Industrie Gesellschaft (SIG) ร่วมกับ AnaBio Technologies ประเทศไอร์แลนด์

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ผู้บริโภคต่างทราบถึงประโยชน์ด้านสุขภาพของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกโดยเฉพาะประโยชน์ด้านการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และการทำงานที่ดีของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในรูปแบบยูเอชที (UHT หรือ Ultra-High Temperature) เป็นกระบวนการฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิความร้อนสูงไม่ต่ำกว่าองศาเซลเซียส และใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 133 วินาที แล้วบรรจุในภาชนะบรรจุในสภาวะที่ปลอดเชื้อ Aseptic Processing and Packaging) จากกระบวนการฆ่าเชื้อดังกล่าวจึงทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น แต่ก็ทำให้เชื้อจุลินทรีย์โพรไบติกที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ถูกทำลายไปด้วยเช่นกัน จากข้อจำกัดของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบติกที่ไม่ทนต่อความร้อนในกระบวนการผลิต ตลอดจนการสูญเสียสภาพระหว่างการเก็บรักษาส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติกมักถูกจำกัดอยู่ในรูปแบบแช่เย็นที่มีอายุการเก็บรักษาสั้น SIG จึงร่วมกับ AnaBio Technologies เพื่อจะก้าวข้ามข้อจำกัดที่เกิดขึ้น

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานโดยไม่ต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานเทคโนโลยีเอนแคปซูเลชัน (Encapsulation) ของ AnaBio Technologies กับเทคโนโลยีการบรรจุในภาชนะบรรจุในสภาวะที่ปลอดเชื้อ (Aseptic Processing and Packaging) ของ SIG ซึ่งเทคโนโลยีเอนแคปซูเลชันเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Encapsulated Probiotics) เป็นนวัตกรรมที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ใช้กรรมวิธีการเคลือบเซลล์โพรไบโอติก เช่น แลคโตบาซิลลัส ด้วยสารห่อหุ้มเพื่อปกป้องเซลล์จากความร้อนในระหว่างกระบวนการผลิต เมื่อบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติกดังกล่าว สารเคลือบจะถูกสลายตามธรรมชาติโดยเอนไซม์ย่อยอาหารในลำไส้เล็กจะทำการย่อยสารเคลือบห่อหุ้มเซลล์พร้อมปลดปล่อยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกออกมาและสร้างประโยชน์ให้กับร่างกาย ประกอบกับเทคโนโลยีการบรรจุในภาชนะบรรจุในสภาวะที่ปลอดเชื้อ (Aseptic Processing and Packaging) ของ SIG ที่ใช้กรรมวิธีเฉพาะเพื่อรักษาการกระจายตัวของจำนวนเซลล์โพรไบโอติกภายในบรรจุภัณฑ์ให้มีความสม่ำเสมอในแต่ครั้งของการผลิต

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • สามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นาน โดยไม่ต้องแช่เย็น
  • เพิ่มความสะดวกสบายในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค
  • ช่วยลดต้นทุนในการขนส่งและการจัดจำหน่ายเพราะไม่จำเป็นต้องแช่เย็น
  • ช่วยลดปัญหาปริมาณขยะอาหารทั้งจากฝั่งผู้ค้าและผู้บริโภค เนื่องจากระยะการเก็บรักษาที่นานขึ้น

ความคิดเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าวสามารถต่อยอด และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดอาหารเพื่อสุขภาพที่ผู้บริโภคทราบถึงคุณประโยชน์ของเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างดี และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์อื่น เช่น กลุ่มของน้ำผักผลไม้ กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น

ที่มา : ThaiPR.NET. เอสไอจี จับมือ อนาไบโอ เทคโนโลยี เปิดตัว โยเกิร์ตโพรไบโอติกในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อครั้งแรกของโลกที่เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น. https://www.thaipr.net/manufacturing/3403515. สืบค้นเมื่อ 3 ธันวาคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527