สวัสดี

Technology & Innovation

เบียร์ผงชงสำเร็จรูป ไร้แอลกอฮอล์ นวัตกรรมช่วยลดการปล่อย CO2

สิงหาคม 2566

รายละเอียด :

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

เบียร์ผงชงสำเร็จรูป แบบไร้แอลกอฮอล์

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Neuzeller Kloster Brewery

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

Neuzeller Kloster Brewery เป็นโรงผลิตเบียร์เจ้าดังของเยอรมนี และเป็นที่รู้จักของคอเบียร์ทั่วโลก ซึ่งผู้พัฒนาต้องการขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่างๆ เพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในการขนส่ง จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์เบียร์ผงชงสำเร็จรูปขึ้น เพื่อง่ายต่อการขนส่ง ประหยัดพื้นที่และพลังงานในการขนส่ง

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • สามารถนำมาละลายน้ำได้ในอุณหภูมิปกติโดยใช้ผงเบียร์เพียง 2-3 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน รอให้เกิดฟองฟู่อย่างเต็มที่ก่อนดื่ม
  • การผลิตเบียร์ในรูปแบบนี้ สามารถช่วยลดการใช้วัตถุดิบ และแรงงานในกระบวนการผลิต
  • ประหยัดพื้นที่ในการขนส่ง และช่วยลดพลังงานที่ใช้ในการขนส่ง
  • ช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในเยอรมนีได้ ร้อยละ 3 – 5 และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับโลกได้ประมาณ ร้อยละ 0.005
  • มีแผนที่จะพัฒนาเบียร์ผงแบบมีแอลกอฮอล์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น

ความเห็น :

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ของเครื่องดื่มเบียร์ นอกจากจะสะดวกในการพกพาและขนส่งแล้ว ยังสามารถช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิต และกระบวนการขนส่งได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา :    https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9660000028284 สืบค้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566

https://brandinside.asia/powered-beer/ สืบค้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566

https://www.prachachat.net/world-news/news-1240107 สืบค้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527