สวัสดี

Technology & Innovation

Hegg มายองเนสจากพืช

กันยายน 2566

รายละเอียด :

 

ผลิตภัณฑ์ :

 

Hegg มายองเนสจากพืช

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Hegg Foods Pte. Ltd., ประเทศสิงคโปร์

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

เมื่อเกิดโรคระบาดในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก สิงคโปร์ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ของ Hegg เผชิญกับความท้าทายที่เกี่ยวกับการจัดหาไข่ไก่​ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทีมงานจึงตัดสินใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ไข่จากพืชที่อร่อย และดีต่อสุขภาพขึ้นมาทดแทน

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

มายองเนสจากพืช (Eggless Mayo) เป็นผลิตภัณฑ์มายองเนสสไตล์ญี่ปุ่นที่ทั่วโลกต่างรู้จัก และชื่นชอบ ปราศจากส่วนผสมของนม ไข่ ถั่วเหลือง และกลูเตน โดยมีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ น้ำ, น้ำมันพืช, ผง Hegg (โปรตีนจากคาโนลา, โปรตีนจากถั่วลันเตา, กัม, ไฟเบอร์จากมันฝรั่ง, มอลโทเดกซ์ทริน, น้ำตาล, แคลเซียมคาร์บอเนต, สีจากธรรมชาติ), น้ำตาล, เกลือ, โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG), น้ำส้มสายชู (Buffered Vinegar), กัม, กรดแลคติก , ผงมัสตาร์ด, กรดซิตริก, สารสกัดจากสเปียร์มินต์ เป็นต้น  มีขนาดบรรจุ 210 กรัม สามารถนำไปเป็นส่วนผสมและเครื่องปรุงรสในเมนูต่าง ๆ เช่น แซนด์วิช เบอร์เกอร์ นักเก็ต สลัด และเมนูของว่างต่าง ๆ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ไขมันอิ่มตัวน้อยกว่ามายองเนสทั่วไป 55%
  • แคลอรีน้อยกว่ามายองเนสทั่วไป 28%
  • น้ำตาลน้อยกว่ามายองเนสทั่วไป 25%
  • ไม่ใส่วัตถุกันเสียและไม่เจือสีสังเคราะห์
  • ปราศจากนม ไข่ ถั่วเหลือง และกลูเตน

ความคิดเห็น :

Hegg มายองเนสจากพืช เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับผู้บริโภควีแกน และกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้อาหารที่ต้องการรับประทานมายองเนส และเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไข่เป็นหลัก สามารถนำไปเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารต่าง ๆ ได้

 

ที่มา : 1. Foodnavigator-asia. ‘Not another me-too’: Singapore startup launches eggless mayo capitalising on localisation trends. https://www.foodnavigator-asia.com. สืบค้นเมื่อ 21 สิงหาคม 2566.

2. HEGG. https://eathegg.com/ สืบค้นเมื่อ 21 สิงหาคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527