สวัสดี

Technology & Innovation

แป้ง Low Carb นวัตกรรมอาหารตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพ

มิถุนายน 2566

รายละเอียด :

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

แป้ง และขนมปัง ตรา Dancing with a Baker

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท เทสเต็ด เบ็ตเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภคหันมาสนใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการบริโภคแบบโลว์คาร์บ (Low Carb) และคีโตจีนิก (Ketogenic) ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ซึ่งในท้องตลาดได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าวบ้างแล้ว แต่ผลิตภัณฑ์ยังคงมีเนื้อสัมผัสและรสชาติไม่ถูกปากเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ปกติ ผู้พัฒนาจึงเล็งเห็นปัญหาและคิดพัฒนาผลิตพัฒน์นี้ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ใช้เทคโนโลยีเพื่อลดคาร์โบไฮเดรต และปราศจากสารเคมี
  • เป็นแป้งสาลีชนิดพิเศษในรูปแบบ Modify Non Starch ที่มีการเปลี่ยนแปลงโมเลกุลภายในของสตาร์ช โดยมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ อยู่ที่ประมาณ 0 – 14% ซึ่งแป้งสาลีทั่วไปมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 60% และมีดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ประมาณ 1.1 – 1.4 ต่อขนมปัง 1 ชิ้น    ซึ่งถือว่าต่ำกว่าขนมปังที่ทำจากแป้งสาลีทั่วไป
  • เหมาะกับผู้บริโภคที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ลดน้ำหนักที่เลี่ยงการบริโภคแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เป็นต้น

ความเห็น :

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถือได้ว่า เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยการใช้เทคโนโลยีอาหารเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพแต่ต้องการทานอาหารที่มีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ถูกปาก

 

ที่มา :    https://www.sentangsedtee.com/food-recipes-for-job/article_238584 สืบค้นเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527