พฤษภาคม 2566
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
Oryzwel (ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืช) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมมือกับทีมวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบริษัท อิมฟู้ด ครีเอชั่น จำกัด |
รางวัลที่ได้รับ |
รางวัลเหรียญทองจากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ “Inventions Geneva Evaluation Day – Virtual Event” เมื่อปี พ.ศ.2565 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ปัจจุบันกระแสการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่หวาน มัน เค็ม มากเกินไป ผู้พัฒนาจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้ |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ถือเป็นกรณีศึกษาให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเป็นแบบอย่างในการต่อยอดองค์ความรู้ ที่สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือก ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคเกษตรของไทย และเกิดเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ในอนาคต |
ที่มา : https://www.prachachat.net/csr-hr/news-1222456 สืบค้นเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566
download PDF ย้อนกลับ