เมษายน 2566
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
SHRIMPNEY (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสริมไคโตซาน จากเปลือกกุ้ง) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยและหลายประเทศนิยมรับประทานมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูก ปรุงสะดวก รวดเร็ว อร่อย และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก แต่หากทานในปริมาณที่มากต่อวันและต่อเนื่องกัน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูง หากบริโภคมากเกินไป อาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
จะเห็นได้ว่านวัตกรรมดังกล่าวเป็นการเพิ่มมูลค่าให้เปลือกกุ้งที่เป็นของเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมประมง ซึ่งตอบโจทย์ Zero Waste และความยั่งยืนในสิ่งแวดล้อม (Sustainability) รวมทั้งยังสนับสนุนแนวทาง BCG เศรษฐกิจชีวภาพ-หมุนเวียน-สีเขียว ที่นำวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยอีกด้วย |
ที่มา : https://www.thestorythailand.com/16/02/2023/90773/ สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566
download PDF ย้อนกลับ