พฤษภาคม 2558
ขนมเปี๊ยะมังคุด อร่อยดีมีประโยชน์
มังคุดคือราชินีผลไม้ไทย ที่มาไม่ใช่แค่เพียงมงกุฎเขียว ที่อยู่บริเวณขั้วผลเท่านั้น แต่รสชาติที่หอมหวาน เนื้อภายในสีขาวสะอาด ตัดกับเปลือกสีม่วงเข้มดูสุดตา ทำให้มังคุดป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากและถูกส่งออกไปทั่วโลก สมกับเป็นราชินีผลไม้ไทย
ขนมเปี๊ยะมังคุด เป็นนวัตกรรมที่ผสมผสานจุดเด่นของขนมเปี๊ยะและมังคุดเข้าด้วยกัน โดยอาศัยทักษะความรู้ ช่วยให้สามมารถ ลดข้อจำกัดในด้านต่าง และสร้างความพิเศษไปจากเดิม
สร้างสรรค์โดยกลุ่มผลิตอาหารและขนมจากสมุนไพรวิสาหกิจชุมชนชูชัยอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร สาเหตุที่ทางกลุ่ม เลือกทำขนมเปี๊ยะ เพราะเป็นขนมที่ขายดีกว่าอาหารหรือขนมจากสมุนไพร โดยเน้นตรงที่แป้งและไส้นุ่ม เนื่องจากคนส่วนใหญ่ชอบบริโภคขนมเปี๊ยะเพราะแป้งแข็ง ไส้แห้งทำให้ ฝืดคอ ทางกลุ่มจึงใช้ข้อจำกัดนี้เป็นตัวสร้างจุดเด่น
อย่างไรก็ตามทางกลุ่ม ก็ยังไม่ทิ้งแนวคิดของการ เป็นกลุ่มผลิตอาหารและขนมจากสมุนไพร โดยการนำเนื้อ และ เปลือกมังคุดมาเป็นส่วนผสมสำคัญในขนมเปี๊ยะ ทั้งนี้มังคุด มีสรรพคุณทางเภสัชวิทยา จากสารแซนโธน (Zanthones) ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างและปรับระบบการทำงานของร่างกาย รวมไปถึงสรรพคุณในเรื่องของการต่อต้านเชื้อราทำให้ขนมเปี๊ยะที่แสนธรรมดาอร่อยและมีประโยชน์มากขึ้น
สูตราขนมเปี๊ยะ มังคุด ที่ลงตัวที่สุดหลังจากทดลองมาหลายสูตร ก็คือ ถั่วเขียว ร้อยล่ะ 40 แป้งสาลี ร้อยละ 20 เนื้อและเปลือกมังคุดร้อยละ 20 น้ำตาลทรายร้อยละ 10 น้ำมันร้อยละ 5 และเนยร้อยละ 5 สำหรับวิธีการทำก็ไม่ต่างจากขนมเปี๊ยะทั่วไป แต่มีเคล็ดลับอยู่ที่เนื้อและเปลือกห่อด้านในเท่านั้น ห้ามเอาเปลือกสีดำด้านนอกมาปนเปื้อนเพราะจะทำให้แป้งแข็งและเกิดรสฝาด และต้องไม่มีสีหรือสารปรุงแต่งใดๆ เพื่อ่ความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
download PDF ย้อนกลับ