มีนาคม 2565
ไวน์ถั่วเหลือง เป็นไวน์ที่ผลิตจากการนำเวย์ถั่วเหลืองที่เป็นผลพลอยได้จากการผลิตเต้าหู้มาหมักโดยการเพาะเชื้อด้วยยีสต์ ระยะเวลาประมาณ 18 – 38 วัน แล้วหยุดการหมักด้วยการให้ความร้อนแบบแฟรช (Flash Heating Process) หลังจากนั้นนำมากรองเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสและความใสตามต้องการ
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ไวน์ถั่วเหลือง แบรนด์ SACHI |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
บริษัท SinFoodTech ประเทศสิงคโปร์ |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
เวย์จากถั่วเหลืองเป็นผลพลอยได้จากการรผลิตเต้าหู้ และมีปริมาณมาก มักจะถูกทิ้งหลังการผลิตหรือนำมาจำหน่ายเป็นอาหารสัตว์ซึ่งได้ราคาต่ำ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นวิธีการหมักและพัฒนาเทคนิคในการเปลี่ยนรูปทางชีวภาพของเวย์ถั่วเหลืองจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเวย์ถั่วเหลือง และมีการมุ่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริโภคที่ชอบไลฟ์สไตล์แบบยั่งยืน รักสิ่งแวดล้อม ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
สำหรับในประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม หากมีการส่งเสริมด้านการวิจัยให้ครอบคลุม ทั้งด้านการศึกษาค้นคว้า การพัฒนา และการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้า รวมถึงการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาปรับใช้ในการผลิต จะสามารถยกระดับการผลิตในประเทศไทยให้กลายเป็นฐานการผลิตอาหารและเครื่องดื่มแบบยั่งยืนได้ในอนาคต |