มกราคม 2565
เนื้อปลาแซลมอนที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3D โดยวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็น Plant-based ที่มาจากถั่ว สาหร่าย และน้ำมันพืช
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
เนื้อปลาแซลมอน Plant-based จากเครื่องพิมพ์ 3D |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Revo Foods สตาร์ทอัพด้านอาหารในประเทศออสเตรีย |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ในปัจจุบันกระแสโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) กำลังมาแรง เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่ มีความตระหนักถึงปัญหาร่วมกันของสังคม ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบของการทำปศุสัตว์ต่อสิ่งแวดล้อม การทารุณกรรมสัตว์ รวมไปถึงการประมงเกินขนาดที่ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดการทารุณสัตว์ การทำประมงเกินขนาดที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศน์ให้น้อยลง และในอนาคตเราอาจนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการสร้างเนื้อสัตว์ที่ผลิตเป็น Plant-based ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภครายบุคคลได้ |