สวัสดี

Technology & Innovation

DeliSofter อุปกรณ์ทำให้อาหารอ่อนนุ่มรับประทานง่าย

กุมภาพันธ์ 2565

รายละเอียด :

DeliSofter ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ประจำห้องครัวชิ้นใหม่ที่สามารถทำให้อาหารอ่อนนุ่ม รับประทานง่าย คงรูป ไม่เสียรูปทรง และยังสามารถคงรสชาติเดิมของอาหารนั้นไว้ได้ โดยอุปกรณ์นี้คล้ายกับหม้อหุงข้าว

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

DeliSofter

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Gifmo บริษัทย่อยของพานาโซนิคในประเทศญี่ปุ่น

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ผู้พัฒนาได้แรงบันดาลใจในการสร้างอุปกรณ์นี้ขึ้นจากการที่ต้องดูแลพ่อสูงอายุที่มีอายุมากจนต้องทานอาหารเหลวเท่านั้น เพื่อให้พ่อได้มีโอกาสทานอาหารที่ชอบอีกครั้ง จึงได้พัฒนาเครื่องมือนี้ขึ้น

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

DeliSofter ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ประจำห้องครัวชิ้นใหม่ที่สามารถทำให้อาหารอ่อนนุ่ม รับประทานง่าย คงรูป ไม่เสียรูปทรง และยังสามารถคงรสชาติเดิมของอาหารนั้นไว้ได้ โดยอุปกรณ์นี้คล้ายกับหม้อหุงข้าว ที่อาศัยไอน้ำที่มีแรงดันและความร้อนสูงในการทำให้อาหารนิ่ม โดยการทดลองในรายการ Bloomberg ประเทศญี่ปุ่น โดยการนำบร็อคโคลี่เข้าเครื่อง DeliSofter พบว่า สามารถนำแผ่นสาหร่ายมาหั่นบร็อคโคลี่เป็นชิ้นๆได้ ด้วยความนุ่มของบร็อคโคลี่ในระดับที่สามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องใช้การบดเคี้ยวของฟัน

ความเห็น :

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อุปกรณ์ดังกล่าวจึงถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากที่จะนำมาเป็นอุปกรณ์ประจำครัวในอนาคต ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์ดังกล่าวได้มีการวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น และมีราคาค่อนข้างสูง (ประมาณ 13,800 บาท) แต่หากผลิตภัณฑ์ DeliSofter นี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อาจมีการนำไปจำหน่ายในประเทศอื่นๆ และมีการปรับราคาที่ถูกลงด้วยได้

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-25/for-aging-japan-a-cooker-that-makes-chicken-soft-as-butter?fbclid=IwAR0XtT7D17RjUfJ41y1ePLPkTEQw7YpMp3EMc-Rk6F-My9SWxpxfMmUN8M4 สืบค้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527