ตุลาคม 2564
Remilk เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำลองคุณสมบัติพิเศษของโปรตีนจากนม และสร้างโปรตีนเหล่านั้นขึ้นมาและปรับให้มีรูปแบบเช่นเดียวกับน้ำนมที่ได้จากวัว ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส โดยผู้พัฒนาได้ทำการวิเคราะห์องค์ประกอบเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำนม เช่น ไขมันนม (butter fat) ธาตุน้ำนม (Milk solid not fat) ประกอบไปด้วยโปรตีน น้ำตาลแลคโตส (lactose) แร่ธาตุ และวิตามิน เป็นต้น พบว่า สิ่งสำคัญในน้ำนม คือ โปรตีน จึงได้สร้างโปรตีนที่มีความคล้ายกันขึ้นมาด้วยการนำยีนพันธุกรรมมาถอดรหัสพัฒนาเป็นยีนสังเคราะห์ขึ้นมา จากนั้นก็ฉีดเข้าไปในจุลินทรีย์เซลล์เดียว (single-cell microbe) แล้วนำมาผ่านกระบวนการหมักเพื่อเพิ่มปริมาณของโปรตีน จากนั้นนำไปทำให้แห้งให้อยู่ในรูปแบบผงเพื่อที่สามารถนำไปใช้งานได้ง่าย โดยจะให้รสชาติ เนื้อสัมผัส ความหนืดเหมือนนมจริง ๆ
ผลิตภัณฑ์ : |
Remilk นมเพาะจากห้องปฏิบัติการ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Remilk, Start Up ประเทศอิสราเอล |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ด้วยความพยายามที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้บริโภค โดยลดการพึ่งพาสัตว์เป็นแหล่งในการผลิตอาหาร ที่ทำให้เกิดการสูญเสียพื้นที่ของป่าฝนกว่าร้อยละ 91 ในทุกปี เพื่อใช้เป็นพื้นที่ของปศุสัตว์ และปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากอุตสาหกรรมดังกล่าวอยู่ที่ประมาณร้อยละ 14.5 - 18 ต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกรวมกัน |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
Remilk เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำลองคุณสมบัติพิเศษของโปรตีนจากนม และสร้างโปรตีนเหล่านั้นขึ้นมาและปรับให้มีรูปแบบเช่นเดียวกับน้ำนมที่ได้จากวัว ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส โดยผู้พัฒนาได้ทำการวิเคราะห์องค์ประกอบเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำนม เช่น ไขมันนม (butter fat) ธาตุน้ำนม (Milk solid not fat) ประกอบไปด้วยโปรตีน น้ำตาลแลคโตส (lactose) แร่ธาตุ และวิตามิน เป็นต้น พบว่า สิ่งสำคัญในน้ำนม คือ โปรตีน จึงได้สร้างโปรตีนที่มีความคล้ายกันขึ้นมาด้วยการนำยีนพันธุกรรมมาถอดรหัสพัฒนาเป็นยีนสังเคราะห์ขึ้นมา จากนั้นก็ฉีดเข้าไปในจุลินทรีย์เซลล์เดียว (single-cell microbe) แล้วนำมาผ่านกระบวนการหมักเพื่อเพิ่มปริมาณของโปรตีน จากนั้นนำไปทำให้แห้งให้อยู่ในรูปแบบผงเพื่อที่สามารถนำไปใช้งานได้ง่าย โดยจะให้รสชาติ เนื้อสัมผัส ความหนืดเหมือนนมจริง ๆ |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความคิดเห็น : |
การพึ่งพาสัตว์เพื่อผลิตอาหารอาจไม่ยั่งยืนอีกต่อไป Remilk กำลังปฏิวัติวงการการผลิตอาหาร โดยให้ความสำคัญกับการสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อีกทั้งตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ รับประทานมังสวิรัติ และไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ |
ที่มา :