สวัสดี

Technology & Innovation

Remilk นวัตกรรมการผลิตนมจากห้องแล็บที่ไม่ต้องใช้สัตว์หรือพืช

ตุลาคม 2564

รายละเอียด :

Remilk เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำลองคุณสมบัติพิเศษของโปรตีนจากนม และสร้างโปรตีนเหล่านั้นขึ้นมาและปรับให้มีรูปแบบเช่นเดียวกับน้ำนมที่ได้จากวัว ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส โดยผู้พัฒนาได้ทำการวิเคราะห์องค์ประกอบเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำนม เช่น ไขมันนม (butter fat) ธาตุน้ำนม (Milk solid not fat) ประกอบไปด้วยโปรตีน น้ำตาลแลคโตส (lactose) แร่ธาตุ และวิตามิน เป็นต้น พบว่า สิ่งสำคัญในน้ำนม คือ โปรตีน จึงได้สร้างโปรตีนที่มีความคล้ายกันขึ้นมาด้วยการนำยีนพันธุกรรมมาถอดรหัสพัฒนาเป็นยีนสังเคราะห์ขึ้นมา จากนั้นก็ฉีดเข้าไปในจุลินทรีย์เซลล์เดียว (single-cell microbe) แล้วนำมาผ่านกระบวนการหมักเพื่อเพิ่มปริมาณของโปรตีน จากนั้นนำไปทำให้แห้งให้อยู่ในรูปแบบผงเพื่อที่สามารถนำไปใช้งานได้ง่าย โดยจะให้รสชาติ เนื้อสัมผัส ความหนืดเหมือนนมจริง ๆ

ผลิตภัณฑ์ :

Remilk นมเพาะจากห้องปฏิบัติการ

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Remilk, Start Up ประเทศอิสราเอล

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ด้วยความพยายามที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้บริโภค โดยลดการพึ่งพาสัตว์เป็นแหล่งในการผลิตอาหาร ที่ทำให้เกิดการสูญเสียพื้นที่ของป่าฝนกว่าร้อยละ 91 ในทุกปี เพื่อใช้เป็นพื้นที่ของปศุสัตว์ และปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากอุตสาหกรรมดังกล่าวอยู่ที่ประมาณร้อยละ 14.5 - 18 ต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกรวมกัน

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

Remilk เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำลองคุณสมบัติพิเศษของโปรตีนจากนม และสร้างโปรตีนเหล่านั้นขึ้นมาและปรับให้มีรูปแบบเช่นเดียวกับน้ำนมที่ได้จากวัว ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส โดยผู้พัฒนาได้ทำการวิเคราะห์องค์ประกอบเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำนม เช่น ไขมันนม (butter fat) ธาตุน้ำนม (Milk solid not fat) ประกอบไปด้วยโปรตีน น้ำตาลแลคโตส (lactose) แร่ธาตุ และวิตามิน เป็นต้น พบว่า สิ่งสำคัญในน้ำนม คือ โปรตีน จึงได้สร้างโปรตีนที่มีความคล้ายกันขึ้นมาด้วยการนำยีนพันธุกรรมมาถอดรหัสพัฒนาเป็นยีนสังเคราะห์ขึ้นมา จากนั้นก็ฉีดเข้าไปในจุลินทรีย์เซลล์เดียว (single-cell microbe) แล้วนำมาผ่านกระบวนการหมักเพื่อเพิ่มปริมาณของโปรตีน จากนั้นนำไปทำให้แห้งให้อยู่ในรูปแบบผงเพื่อที่สามารถนำไปใช้งานได้ง่าย โดยจะให้รสชาติ เนื้อสัมผัส ความหนืดเหมือนนมจริง ๆ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากคอเลสเตอรอล ไม่มีแลคโตสทำให้คนที่แพ้นมวัวสามารถรับประทานได้
  • ไม่มียาปฏิชีวนะ หรือฮอร์โมนการเจริญเติบโต
  • ช่วยลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตนม โดยใช้พื้นที่เพียงร้อยละ 1 วัตถุดิบร้อยละ 4 และน้ำร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับการผลิตนมแบบดั้งเดิม
  • กระบวนการผลิตนมในห้องปฏิบัติการเร็วกว่ากระบวนการที่ใช้การเลี้ยงวัวในฟาร์มถึง 20 เท่า
  • สามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เช่น น้ำนม ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม เป็นต้น

ความคิดเห็น :

การพึ่งพาสัตว์เพื่อผลิตอาหารอาจไม่ยั่งยืนอีกต่อไป Remilk กำลังปฏิวัติวงการการผลิตอาหาร โดยให้ความสำคัญกับการสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  อีกทั้งตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ รับประทานมังสวิรัติ และไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์

ที่มา :

  1. DailyGizmo. Remilk นมเพาะในห้องแล็ป ผลิตโดยไม่ต้องใช้แม่วัวแม้แต่ตัวเดียว. https://www.dailygizmo.tv/2020/12/21/remilk-lab-grown-milk/.
  2. Dairynews7x7. Remilk ของอิสราเอลให้บริการผลิตภัณฑ์นมที่ปราศจากวัวและสัตว์. http://dairynews7x7.com/israels-remilk-serves-up-dairy-products-made-without-cows-and-animals/?fbclid=IwAR2e2181WtZpPTLaBKkUp8nyeN9QsMqM_BJNreXScejgW4ojViP8wGTUKio.
  3. Remilk. https://www.remilk.com/.
  4. Thaiquote. สตาร์ทอัพ อิสราเอล ผลิต นมโดยไม่ใช้ วัวปฏิวัตินวัตกรรมอาหารอย่างยั่งยืน. https://www.thaiquote.org/content/245225.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527