พฤศจิกายน 2564
การผลิตคอลลาเจนจากหนังปลาที่เหลือจากอุตสาหกรรมปลาแล่แช่แข็ง จากนั้น นำมาผ่านกระบวนการทำให้ขนาดโมเลกุลเล็กลง ซึ่งทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรมความงาม อาหารเสริม และเครื่องดื่ม ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพแก่ผู้บริโภคมากขึ้น
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
คอลลาเจนไฮโดรไลเสต (hydrolysate) จากหนังปลา |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ศ.ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล และคณะ ร่วมกับบริษัทซีโฟร์ เกรท อินโนเวชั่น จำกัด |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
การผลิตคอลลาเจนจากหนังปลาที่เหลือจากอุตสาหกรรมปลาแล่แช่แข็ง จากนั้น นำมาผ่านกระบวนการทำให้ขนาดโมเลกุลเล็กลง ซึ่งทำให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรมความงาม อาหารเสริม และเครื่องดื่ม ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพแก่ผู้บริโภคมากขึ้น การสกัดคอลลาเจนด้วยวิธีสกัดและทำให้บริสุทธิ์ด้วยกรดร่วมกับด่างจะทำให้ได้สายโซ่โมเลกุลคอลลาเจนขนาดใหญ่และยุ่งเหยิง แต่การสลายคอลลาเจนดังกล่าวโดยการเติมน้ำหรือไฮโดรไลสิซ (hydrolysis) ก่อให้เกิดผลผลิตที่เรียกว่าไฮโดรไลเสต (hydrolysate) ในรูปของเป็ปไทด์สายสั้นซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมหรือนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายกว่า |
ลักษณะและ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
เครื่องดื่มคอลลาเจนช็อตสไตล์ ON-THE-GO Packaging ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคปัจจุบันที่ต้องการความสะดวก พกพาง่าย ดื่มได้ทันที และเนื่องจากโมเลกุลขนาดเล็ก จึงมีคุณสมบัติด้านการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายที่ดีกว่าคอลลาเจนที่มีในปัจจุบัน |
ความเห็น : |
ปัญหาของคอลลาเจนคือผลิตมาจากหนังหมู กระดูกวัว ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค เช่น โรคปากเท้าเปื่อย โรคสมองอักเสบแบบติดต่อ หรือโรควัวบ้า เป็นต้น การผลิตคอลลาเจนจากหนังปลา ซึ่งเป็นของเสียจากแล่ปลาสำหรับอุตสาหกรรมปลาแช่แข็ง นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงการปนเปื้อนเชื้อโรคดังกล่าวแล้ว ยังเป็นการลดของเสียจากอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี |
ที่มา : YOUR FM 102.50 MHz. ศ.ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล นักวิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดแถลงครั้งแรกในไทย “คอลลาเจนไฮโดรไลเสต” จากหนังปลากระพงขาว สายพันธุ์ไทยแท้ ภายใต้แบรนด์ C’Maze. http://www.yourfmhatyai.com สืบค้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564
download PDF ย้อนกลับ