มิถุนายน 2564
โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein) เป็นโปรตีนที่มีเส้นใยลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบดใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บด
ผลิตภัณฑ์ : |
โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein) |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมรับประทานโปรตีนทางเลือกมากขึ้น เนื่องด้วยความใส่ใจในสุขภาพ และความกังวลต่อความปลอดภัยของเนื้อสัตว์ที่อาจพบการปนเปื้อนของยาปฏิชีวนะ รวมถึงโรคต่าง ๆ ที่สัตว์อาจติดมา ทำให้มีผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกต่าง ๆ เช่น โปรตีนจากพืช โปรตีนจากแมลง รวมถึงโปรตีนจากจุลินทรีย์ทานได้ที่วางจำหน่ายแล้วในแถบยุโรป ส่วนในประเทศไทยที่ผ่านมายังไม่สามารถผลิตเองได้ และมีการนำเข้าจากต่างประเทศ จึงมีแนวคิดที่จะทำการวิจัยและพัฒนา “โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein)” ที่ผลิตได้ในประเทศไทยขึ้นมา |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
โปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ หรือ มัยคอโปรตีน (Mycoprotein) เป็นโปรตีนที่มีเส้นใยลักษณะคล้ายเนื้อเทียมบดใช้ประกอบอาหารปรุงรสทดแทนเนื้อสัตว์บด โดยมีปริมาณโปรตีนสูงเทียบเท่ากับโปรตีนจากไข่ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น ไฟเบอร์ วิตามิน และเบต้ากลูแคน ที่สำคัญบริโภคได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน ซึ่งการผลิตโปรตีนทางเลือกจากจุลินทรีย์ ได้ทำการคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่มีความปลอดภัย เป็นเกรดอาหาร และมีประสิทธิภาพในการผลิต โดยมีคุณสมบัติเด่น คือ
|
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
โปรตีนทางเลือกถือเป็น “เทรนด์อาหารแห่งอนาคต” ในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภค อีกทั้งยังตอบโจทย์กลุ่มคนที่รักสิ่งแวดล้อม เพราะการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกสู่ชั้นบรรยากาศของโลก |