เมษายน 2564
“De Mangue” เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มีปริมาณของน้ำตาลและไขมันต่ำ ให้ความสดชื่น อีกทั้งยังมีใยอาหารและสารแมงจิเฟอริน (Mangiferin)
ผลิตภัณฑ์ : |
“De Mangue” เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ผศ.ดร.ปุณณาณี สัมภวะผล กรรมการผู้จัดการบริษัท รวมทรัพย์เกษตร (ไทยแลนด์) จำกัด |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
จากการลงพื้นที่เพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับการผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่ม ซึ่งมะม่วงเบาเป็นมะม่วงพันธุ์พื้นถิ่นทางภาคใต้โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลาที่นิยมนำมาแปรรูปด้วยวิธีการแช่อิ่มเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา จากการวิจัยพบว่าในกระบวนการผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่มเกิดของเหลือทิ้งระหว่างกระบวนการผลิตจำนวนมาก คือ น้ำเชื่อมสำหรับการแช่อิ่ม และเปลือกมะม่วงเบา เลยมีแนวคิดที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับของเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตดังกล่าว จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาต่อจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ “De Mangue” เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
“De Mangue” เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มีปริมาณของน้ำตาลและไขมันต่ำ ให้ความสดชื่น อีกทั้งยังมีใยอาหารและสารแมงจิเฟอริน (Mangiferin) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น ไขมัน ความดัน เบาหวาน ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ลดการอักเสบ และยังช่วยให้ผู้ที่ดื่มรู้สึก สดชื่นและผ่อนคลาย “De Mangue” เครื่องดื่มไซเดอร์มะม่วงเบาไร้แอลกอฮอล์ ผลิตจากน้ำเชื่อมที่เกิดจากกระบวนการผลิตมะม่วงเบาแช่อิ่ม และเปลือกมะม่วงเบานำมาผ่านกระบวนการให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ แล้วนำไปหมักด้วยยีสต์สายพันธุ์เฉพาะ และบ่มในสภาวะที่เหมาะสม จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการกำจัดแอลกอฮอล์ออกจนหมดจนเป็นน้ำไซเดอร์มะม่วงเบาออกมา |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
จากของเหลือทิ้งที่หลายคนมองข้าม นำมาพัฒนาและต่อยอดด้วยนวัตกรรมก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพได้ |
download PDF ย้อนกลับ