ธันวาคม 2563
Solein ตั้งอยู่บนแนวคิดที่พัฒนาโดย NASA ที่มองว่าทรัพยากรธรรมชาติในการผลิตอาหาร มีอยู่อย่างจำกัดแล้วสิ่งที่หมุนเวียนได้และมีโอกาสหมดไปน้อยที่สุด คือ อากาศ
ผลิตภัณฑ์ : |
“โซลีน (Solein)” ผงโปรตีนจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Solar Foods บริษัท Food Tech จากฟินแลนด์ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
Solein ตั้งอยู่บนแนวคิดที่พัฒนาโดย NASA ที่มองว่าทรัพยากรธรรมชาติในการผลิตอาหาร มีอยู่อย่างจำกัดแล้วสิ่งที่หมุนเวียนได้และมีโอกาสหมดไปน้อยที่สุด คือ อากาศ ส่วนประกอบของอากาศในธรรมชาติประกอบด้วยไนโตรเจน ออกซิเจน และแก๊สอื่น ๆ อาทิเช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นมลพิษในอากาศและมีปริมาณมากจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาผงโปรตีนจาก CO2 นี้ขึ้นมา |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
Solein มีคุณค่าทางโภชนาการประกอบด้วยโปรตีนร้อยละ 50 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 20-25 และไขมันอีกร้อยละ 5-10 ซึ่งมีกรดอะมิโนจำเป็นครบตามที่โปรตีนควรจะมีและมีรสสัมผัสคล้ายแป้ง โดย Solien มีกระบวนการผลิตคล้ายกับการหมักเบียร์ และใช้เทคนิคที่เรียกว่า การดักจับอากาศ (Carbon Capture Technology) เพื่อให้ได้สารตั้งต้นหรือ CO2 มาในปริมาณที่ต้องการจากนั้นนำ CO2 ที่ดักจับได้เข้าถังหมักแล้วใช้พลังงานหมุนเวียนและน้ำเพื่อสร้างคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจน จากนั้นเติมจุลินทรีย์ที่มีชีวิตลงไปเพื่อให้เปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นโปรตีนเซลล์เดียว |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
ผงโปรตีนจากอากาศต่อยอดสู่การเป็นอาหารนักบินอวกาศ และอาหารมังสวิรัติ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารโปรตีนทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่งในอนาคต สำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนแต่ไม่ต้องการบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งโปรตีนชนิดสามารถนำไปผลิตอาหาร เช่น แฮมเบอร์เกอร์ ไอศกรีม เป็นต้น |
ที่มา :