พฤศจิกายน 2563
ก่อนหน้านี้นายวิชัย พจนสุวรรณกุล เป็นผู้ประกอบการค้าข้าว แต่การค้าข้าวในประเทศไทยมีการแข่งขันสูง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่มีความแตกต่างกัน ประกอบกับกับตลาดอาหารสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้พัฒนาจึงเล็งเห็นโอกาสดังกล่าวจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์และสามารถเพื่อขยายตลาดและกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ข้าวเคลือบสมุนไพร ตรา บี เฮิร์บ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
นายวิชัย พจนสุวรรณกุล วิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
ก่อนหน้านี้นายวิชัย พจนสุวรรณกุล เป็นผู้ประกอบการค้าข้าว แต่การค้าข้าวในประเทศไทยมีการแข่งขันสูง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่มีความแตกต่างกัน ประกอบกับกับตลาดอาหารสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้พัฒนาจึงเล็งเห็นโอกาสดังกล่าวจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์และสามารถเพื่อขยายตลาดและกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
ข้าวเคลือบสมุนไพร เป็นการนำข้าวคุณภาพดีจากทุ่งกุลาร้องไห้มาเคลือบสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการต้านโรคต่างๆ โดยประโยชน์ของข้าวเคลือบสมุนไพรนั้น จะแตกต่างกันไปตามชนิดของสมุนไพรที่นำมาเคลือบ เช่น ข้าวเคลือบกระเจี๊ยบแดงสามารถช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ข้าวเคลือบขมิ้นชันช่วยรักษาแผลในลำไส้ เจริญอาหาร ต้านอนุมูลอิสระ และข้าวเคลือบใบเตย ช่วยบำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ แก้เบาหวาน เป็นต้น |
ความเห็น : |
ข้าวเป็นผลผลิตทางการเกษตรอันดับต้นๆ ของประเทศไทย และคนไทยนิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก จึงส่งผลให้ตลาดค้าข้าวมีการแข่งขันสูง นวัตกรรมดังกล่าวสามารถช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ และยังเป็นการสร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายในตลาดข้าวได้เป็นอย่างดี |
ที่มา : https://mgronline.com/smes/detail/9630000114154 สืบค้นเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563
download PDF ย้อนกลับ