สวัสดี

Technology & Innovation

“บี เฮิร์บ” ข้าวเคลือบสมุนไพรหลากสี

พฤศจิกายน 2563

รายละเอียด :

ก่อนหน้านี้นายวิชัย พจนสุวรรณกุล เป็นผู้ประกอบการค้าข้าว แต่การค้าข้าวในประเทศไทยมีการแข่งขันสูง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่มีความแตกต่างกัน ประกอบกับกับตลาดอาหารสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้พัฒนาจึงเล็งเห็นโอกาสดังกล่าวจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์และสามารถเพื่อขยายตลาดและกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ข้าวเคลือบสมุนไพร ตรา บี เฮิร์บ

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

นายวิชัย พจนสุวรรณกุล วิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ก่อนหน้านี้นายวิชัย พจนสุวรรณกุล เป็นผู้ประกอบการค้าข้าว แต่การค้าข้าวในประเทศไทยมีการแข่งขันสูง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่มีความแตกต่างกัน ประกอบกับกับตลาดอาหารสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้พัฒนาจึงเล็งเห็นโอกาสดังกล่าวจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์และสามารถเพื่อขยายตลาดและกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

ข้าวเคลือบสมุนไพร เป็นการนำข้าวคุณภาพดีจากทุ่งกุลาร้องไห้มาเคลือบสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการต้านโรคต่างๆ โดยประโยชน์ของข้าวเคลือบสมุนไพรนั้น จะแตกต่างกันไปตามชนิดของสมุนไพรที่นำมาเคลือบ เช่น ข้าวเคลือบกระเจี๊ยบแดงสามารถช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ข้าวเคลือบขมิ้นชันช่วยรักษาแผลในลำไส้ เจริญอาหาร ต้านอนุมูลอิสระ และข้าวเคลือบใบเตย ช่วยบำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ แก้เบาหวาน เป็นต้น

ความเห็น :

ข้าวเป็นผลผลิตทางการเกษตรอันดับต้นๆ ของประเทศไทย และคนไทยนิยมบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก จึงส่งผลให้ตลาดค้าข้าวมีการแข่งขันสูง นวัตกรรมดังกล่าวสามารถช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ และยังเป็นการสร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มโอกาสทางการขายในตลาดข้าวได้เป็นอย่างดี

 ที่มา :   https://mgronline.com/smes/detail/9630000114154  สืบค้นเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527