สวัสดี

Technology & Innovation

“Alt –Streak” เนื้อแห่งอนาคตจากเครื่องพิมพ์ 3D

ตุลาคม 2563

รายละเอียด :

รสสัมผัสของการกินเนื้อสัตว์ คือ การกินแพตเทิร์นกล้ามเนื้อที่แทรกด้วยไขมันต่างๆ ของเนื้อแต่ละส่วน ที่ทำให้รสชาติของเนื้อสัตว์แต่ละส่วนมีรสชาติที่แตกต่างกันไป Alt –Streak ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืชที่ผลิตจากการใช้เครื่องพิมพ์ 3D โดยหลักการในการผลิตคือการปริ้นไขมันเข้าไปแทรกในตัวเนื้อให้มีลักษณะคล้ายธรรมชาติของเนื้อสัตว์ จึงส่งผลให้รสสัมผัสที่ได้คล้ายกับเนื้อสัตว์มากที่สุด

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

“Alt –Streak”

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Redefine Meat

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาใหญ่ของโลก คือ ปัญหาโลกร้อน ซึ่งการแก้ปัญหาโลกร้อนนั้นต้องแก้ปัญหาจากหลายทาง โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันให้พอดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้น้ำ ใช้ไฟฟ้า อาหารการกิน ซึ่งในยุคหลัง คนหันมาเน้นเรื่องอาหารการกินมากขึ้น เนื่องจากมีความตระหนักว่าอาหารการกินของมนุษย์ทั้งโลก คือ ปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดโลกร้อน โดยคนทั่วไปมักไม่รู้ว่าการบริโภคเนื้อสัตว์ส่งผลให้เกิดสภาวะโลกร้อนอย่างมหาศาล และเมื่อผู้บริโภคตระหนักดังนี้ จึงพยายามปรับเปลี่ยนการกินมาบริโภคโปรตีนจากพืชทดแทน เพื่อช่วยลดสภาวะโลกร้อน แต่โปรตีนที่มาจากพืชมักมีรสชาติไม่อร่อย ไม่ค่อยถูกปากเท่าโปรตีนจากสัตว์ จึงมีการพัฒนาเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืชขึ้นให้มีรถชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์ แต่จะมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างจากเนื้อสัตว์จริงและเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืชมักอยู่ในรูปแบบที่เป็นการทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน เช่น เนื้อสับ หรือ หมูสับ เนื่องจากสามารถทำเลียนแบบได้ง่าย และยังไม่มีผู้พัฒนารายใดสามารถพัฒนาเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืชเป็นชื้นๆ แบบเนื้อสเต๊กได้  Redefine Meat จึงคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวขึ้น

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

รสสัมผัสของการกินเนื้อสัตว์ คือ การกินแพตเทิร์นกล้ามเนื้อที่แทรกด้วยไขมันต่างๆ ของเนื้อแต่ละส่วน ที่ทำให้รสชาติของเนื้อสัตว์แต่ละส่วนมีรสชาติที่แตกต่างกันไป Alt –Streak ซึ่งเป็นเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืชที่ผลิตจากการใช้เครื่องพิมพ์ 3D โดยหลักการในการผลิตคือการปริ้นไขมันเข้าไปแทรกในตัวเนื้อให้มีลักษณะคล้ายธรรมชาติของเนื้อสัตว์ จึงส่งผลให้รสสัมผัสที่ได้คล้ายกับเนื้อสัตว์มากที่สุด

ความเห็น :

นวัตกรรมเนื้อสัตว์จากพืช ถือได้ว่าเป็นอาหารแห่งอนาคต (Future Food) ที่มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนวัตกรรมเนื้อสัตว์จากพืชที่ผลิตโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3D นั้นมีต้นทุนน้อยกว่าเนื้อสัตว์เทียมจากการเพาะในห้องทดลอง จึงเป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ผลิตในประเทศไทยที่จะสามารถนำนวัตกรรมนี้มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ของตนได้

 ที่มา :   เพจ BrandThink  สืบค้นเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527