กันยายน 2563
เมื่อกล่าวถึงบะหมี่สำเร็จรูป คนมักจะนึกถึงอาหารที่ทำง่าย สะดวกต่อการรับประทาน และมีรสชาติอร่อยถึงเครื่อง แต่อย่างไรก็ตามบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเต็มไปด้วยโซเดียมเป็นจำนวนมาก และประกอบกับในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น จึงมีผู้ผลิตหลายเจ้าหันมาปรับสูตรเพื่อลดปริมาณโซเดียมลง แต่รสชาติกลับไม่ถูกปากผู้บริโภค เมียวโจ้จึงคิดค้นบรรจุภัณฑ์นี้ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
เมียวโจ้ Shio Care |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
เมียวโจ้ ประเทศญี่ปุ่น |
แนวคิดผลิตภัณฑ์ : |
เมื่อกล่าวถึงบะหมี่สำเร็จรูป คนมักจะนึกถึงอาหารที่ทำง่าย สะดวกต่อการรับประทาน และมีรสชาติอร่อยถึงเครื่อง แต่อย่างไรก็ตามบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเต็มไปด้วยโซเดียมเป็นจำนวนมาก และประกอบกับในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น จึงมีผู้ผลิตหลายเจ้าหันมาปรับสูตรเพื่อลดปริมาณโซเดียมลง แต่รสชาติกลับไม่ถูกปากผู้บริโภค เมียวโจ้จึงคิดค้นบรรจุภัณฑ์นี้ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
เมียวโจ้ Shio care (Sodium care) ปกติในถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีเส้นอยู่ข้างใน 1 ขีดเพื่อบ่งบอกปริมาณน้ำที่ควรเติม แต่ถ้วยเมียวโจ้ Shio care (Sodium care) จะมี 2 ขีด โดยขีดบนจะบอกระดับน้ำที่เติมเหมือนกับถ้วยบะหมี่ปกติ และขีดล่างที่เพิ่มมามีไว้เตือนให้ผู้บริโภคทราบว่าไม่ควรซดน้ำซุปจนเหลือต่ำกว่าเส้น เนื่องจาก โซเดียมเกือบทั้งหมดอยู่ในน้ำซุป เพื่อเป็นการลดปริมาณการบริโภคผงชูรส เมียวโจ้ Shio care จึงบอกปริมาณน้ำซุปที่ควรเหลือทิ้ง นอกจากนี้ข้อมูลโภชนาการข้างถ้วยยังบอกด้วยว่าจะสามารถลดปริมาณโซเดียมได้เท่าไรเมื่อเหลือซุปทิ้งไว้ตามขีดที่ระบุ |
ความเห็น : |
แม้ว่านวัตกรรมดังกล่าว จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ แต่ถือได้ว่าเป็นแนวคิดพื้นฐานที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าจับตามองและอาจกลายเป็นมาตรฐานของวงการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประเภทถ้วย เพราะสามารถแก้ความกังวลของผู้บริโภคได้โดยแทบไม่ต้องลงทุนเพิ่ม และปัญหาของวงการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาจแก้ไขได้ด้วยเส้นเล็กๆ เพียงแค่เส้นเดียว |
ที่มา : เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี สืบค้นเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563
download PDF ย้อนกลับ