สวัสดี

Technology & Innovation

อาวุธลับสำหรับยืดอายุอาหาร

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

เชื้อรา เป็นปัญหาสำคัญของประเภทผลไม้สด เพราะสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้จะเข้าทำลาย  จนผลไม้เกิดการเน่าเสียอย่างรวดเร็ว วิธีการแก้ปัญหามีหลายวิธี เช่น การเคลือบผิวผลไม้ด้วยสารเคมี การใช้วัสดุคุณภาพในการหีบห่อ หรือการขนส่งด้วยเทคโนโลยีพิเศษ แต่นั้นหมายถึงการเพิ่มขึ้นของต้นทุนการผลิต และระดับความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค

นวัตกรรมการแพทย์สู่อาหารการกิน 

ผลการศึกษาโดย University of Nottingham ร่วมกับ Loughborough and fruit association Berry World ระบุว่า การใช้ Cold plasma beam สามรถทำลายเชื้อจุลิทรีย์ก่อโรคในอาหารและยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้สดเพิ่มขึ้นจากเดิมหนึ่งอาทิตย์ ทั้งนี้เป็ฯการต่อยอดจากองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ (medical science)  ซึ่งมีการใช้ Cold plasma beam สำหรับฆ่าเชื้อจุลิทรย์ก่อโรคในอุตสาหกรรมอาหาร หวังเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าอาหาร

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527