พฤษภาคม 2558
เชื้อรา เป็นปัญหาสำคัญของประเภทผลไม้สด เพราะสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้จะเข้าทำลาย จนผลไม้เกิดการเน่าเสียอย่างรวดเร็ว วิธีการแก้ปัญหามีหลายวิธี เช่น การเคลือบผิวผลไม้ด้วยสารเคมี การใช้วัสดุคุณภาพในการหีบห่อ หรือการขนส่งด้วยเทคโนโลยีพิเศษ แต่นั้นหมายถึงการเพิ่มขึ้นของต้นทุนการผลิต และระดับความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภค
นวัตกรรมการแพทย์สู่อาหารการกิน
ผลการศึกษาโดย University of Nottingham ร่วมกับ Loughborough and fruit association Berry World ระบุว่า การใช้ Cold plasma beam สามรถทำลายเชื้อจุลิทรีย์ก่อโรคในอาหารและยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้สดเพิ่มขึ้นจากเดิมหนึ่งอาทิตย์ ทั้งนี้เป็ฯการต่อยอดจากองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ (medical science) ซึ่งมีการใช้ Cold plasma beam สำหรับฆ่าเชื้อจุลิทรย์ก่อโรคในอุตสาหกรรมอาหาร หวังเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าอาหาร
download PDF ย้อนกลับ