สวัสดี

Technology & Innovation

หมดยุคจืดชืดเฉกเช่นเต้าหู้

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

 

 

 

 

 

 

จืดชืดเป็นเต้าหู้เชียว วลีนี้ผู้พูดคงอยากจะสื่อถึงความรู้สึกที่เรียบง่ายไม่หวือหวา เปรียบเหมือนกับ เต้าหู้ก้อนสีขาว นิ่มๆหยุ่นๆและจืดๆ สวนทางกับ กรรมวิธีการผลิตเต้าหู้ที่ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ กว่าจะได้เต้าหู้สัก 1 ก้อน แค่เพียงขั้นตอนแรกยังต้องใช้เวลาในการแช่ถั่วเหลืองยังต้องใช้เวลา 3-5 ชั่วโมง ถ้ารวมขั้นตอนการนวด บด คั้น กรอง ต้ม ฯลฯ แล้ว หลายคนยังคงเทถั่วเหลืองที่แช่ทิ้งแล้ววิ่งไปซื้อที่ตลาดใกล้บ้านจะดีกว่า

ถึงกระนั้นก็ตาม อาหารที่ผู้บริโภค ได้ลงมือทำหรือได้เห็นขั้นตอนด้วยตัวเองจะสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัย ของอาหารชนิดนั้น อีกทั้งยังเป็นแนวทางสร้างสรรค์อาหารชนิดใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา สอดคล้องกับแนวคิดของบริษัท Toufuya จำกัด ผู้ผลิตเต้าหู้กึ่งสำเร็จรูป (instant tofu kit) ที่ชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า HO 

          ชุดทำเต้าหู้กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งชุด ประกอบด้วยน้ำนมถั่วเหลือง (soy milk) หนึ่งถ้วย และนิการิน หรือสารตกตะกอน แล้วเติมนิการินลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟนาน3 วินาที ตกแต่งด้วยผักโรยสีเขียว เพียงเท่านี้เราก็ได้กินเต้าหู้ร้อนๆ ฝีมือตัวเองที่บ้านแล้ว หรือจะลองคิดค้นสูตร ตามตำราของตัวเอง ผสมสิ่งอื่นๆเพิ่มเติมลงไปอาจจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ทำเงินก็เป็นได้

            ผู้ผลิตรับประกันว่าผลิตจากถั่วเหลือง 100% และ นิการินหรือสารตกตะกอนก็ผลิตจากเกลือธรรมชาติ ไม่เจือปนสีและสารสังเคราะห์ใด โดยวางจำหน่าย 2ขนาด ด้วยกัน ขนาดเล็กจำหน่ายแพ็คละ 250เยน หรือ ประมาณ 95 บาท และแพ็คใหญ่ ราคา 500 เยน หรือประมาณ 190 บาท

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527