พฤษภาคม 2558
จืดชืดเป็นเต้าหู้เชียว วลีนี้ผู้พูดคงอยากจะสื่อถึงความรู้สึกที่เรียบง่ายไม่หวือหวา เปรียบเหมือนกับ เต้าหู้ก้อนสีขาว นิ่มๆหยุ่นๆและจืดๆ สวนทางกับ กรรมวิธีการผลิตเต้าหู้ที่ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ กว่าจะได้เต้าหู้สัก 1 ก้อน แค่เพียงขั้นตอนแรกยังต้องใช้เวลาในการแช่ถั่วเหลืองยังต้องใช้เวลา 3-5 ชั่วโมง ถ้ารวมขั้นตอนการนวด บด คั้น กรอง ต้ม ฯลฯ แล้ว หลายคนยังคงเทถั่วเหลืองที่แช่ทิ้งแล้ววิ่งไปซื้อที่ตลาดใกล้บ้านจะดีกว่า
ถึงกระนั้นก็ตาม อาหารที่ผู้บริโภค ได้ลงมือทำหรือได้เห็นขั้นตอนด้วยตัวเองจะสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัย ของอาหารชนิดนั้น อีกทั้งยังเป็นแนวทางสร้างสรรค์อาหารชนิดใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา สอดคล้องกับแนวคิดของบริษัท Toufuya จำกัด ผู้ผลิตเต้าหู้กึ่งสำเร็จรูป (instant tofu kit) ที่ชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า HO
ชุดทำเต้าหู้กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งชุด ประกอบด้วยน้ำนมถั่วเหลือง (soy milk) หนึ่งถ้วย และนิการิน หรือสารตกตะกอน แล้วเติมนิการินลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟนาน3 วินาที ตกแต่งด้วยผักโรยสีเขียว เพียงเท่านี้เราก็ได้กินเต้าหู้ร้อนๆ ฝีมือตัวเองที่บ้านแล้ว หรือจะลองคิดค้นสูตร ตามตำราของตัวเอง ผสมสิ่งอื่นๆเพิ่มเติมลงไปอาจจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ทำเงินก็เป็นได้
ผู้ผลิตรับประกันว่าผลิตจากถั่วเหลือง 100% และ นิการินหรือสารตกตะกอนก็ผลิตจากเกลือธรรมชาติ ไม่เจือปนสีและสารสังเคราะห์ใด โดยวางจำหน่าย 2ขนาด ด้วยกัน ขนาดเล็กจำหน่ายแพ็คละ 250เยน หรือ ประมาณ 95 บาท และแพ็คใหญ่ ราคา 500 เยน หรือประมาณ 190 บาท
download PDF ย้อนกลับ