กรกฎาคม 2562
ผลิตภัณฑ์ : |
TAM-MY ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ทีม TAMSEED นักศึกษาภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
อุตสาหกรรมผลไม้แปรรูป ซึ่งในกระบวนการผลิตจะมี By-product เป็นจำนวนมาก ทางทีมได้เล็งเห็นความสำคัญตรงจุดนี้ อย่างมะขามแปรรูป ส่วนที่เหลือทิ้ง คือ เมล็ดมะขาม ซึ่งเมล็ดมะขามหากจะนำไปจำหน่ายจะได้ราคาเพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาทเท่านั้น ประกอบกับผู้บริโภคในปัจจุบันมีอาการแพ้อาหารเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่น แพ้กุ้ง แพ้แลกโตสในนม และแพ้ถั่วลิสง เป็นต้น จึงอยากคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภค ทุกคนสามารถทานได้โดยไม่มีสารก่อภูมิแพ้ หรือที่เรียกว่า “Allergen Free” และได้ทำการสำรวจตลาด พบว่า ตลาดผลิตภัณฑ์ประเภทสเปรดยังมีช่องทางและต่อยอดได้ จึงได้พัฒนาเป็น “ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม” ขึ้นมา |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
TAM-MY เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และเป็นผลิตภัณฑ์ Allergen Free ซึ่งรสชาติและเนื้อสัมผัสคล้ายกับเนยถั่ว และมีกลิ่นหอมเหมือนถั่วลิสง แต่ความมันจะน้อยกว่าเนยถั่ว เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีไขมันต่ำกว่าเนยถั่วตามท้องตลาด 6-7 เท่า ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีกระบวนการผลิต คือ นำเมล็ดมะขามมาบดให้เป็นแป้ง แล้วนำไปร่อนจนได้แป้งเนื้อละเอียดแล้วผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ จากนั้นทำการบรรจุแบบร้อน (Hot Filling) และนำไปฆ่าเชื้อด้วยวิธีพาสเจอไรส์ (Pasteurization) จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ TAM-MY ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม |
รางวัล : |
ชนะเลิศการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Innovation Contest) 2019 จัดโดย FOSTAT |
ความเห็น : |
ผลิตภัณฑ์ TAM-MY เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ใช้ประโยชน์จากของเหลือทิ้ง (By-Product) ในอุตสาหกรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่ม และลดปัญหาขยะในสิ่งแวดล้อม |
ที่มา : Thammasat University. นวัตกรรมอาหารสุดล้ำ! สเปรดเนยถั่วจากเมล็ดมะขาม ไขมันต่ำ-ปราศจากสารก่อภูมิแพ้. https://tu.ac.th/thammasat-sci-tammy-winner-food-innovation-2019.
download PDF ย้อนกลับ