พฤษภาคม 2562
ผลิตภัณฑ์ : |
ไข่มุกมรกต |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ทีม Emeral Pearl จาก Foodscience NPRU มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตภัณฑ์ไข่มุกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ชอบบริโภคเครื่องดื่มที่ต้องมีท็อปปิ้งที่สร้างความเพลิดเพลินในการบริโภค ซึ่งวัตถุดิบหลักคือแป้งมันสำปะหลัง จากความชื่นชอบจึงคิดค้นและพัฒนาไข่มุกที่มีคุณค่าทางโภชนาการขึ้นมา นั่นคือ ผลิตภัณฑ์ไข่มุกมรกตจากผำหรือไข่น้ำ ซึ่งเป็นพืชผักพื้นบ้าน ผำ ไข่น้ำหรือไข่แหน เป็นพืชมีดอกที่มีขนาดเล็กลอยอยู่บนผิวน้ำ อาจลอยอยู่เป็นกลุ่ม หรือลอยปนกับพืชชนิดอื่น ๆ เช่น แหน แหนแดง โดยมีรูปร่างรี ค่อนข้างกลม มีขนาดยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละต้นมีสีเขียว ไม่มีราก ไม่มีใบ ประโยชน์ของผำ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีไม่แพ้ถั่วเหลือง มีแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง มีธาตุเหล็กช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง มีเบตาแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสายตา และมีเส้นใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
ผลิตภัณฑ์ไข่มุกมรกตจากผำหรือไข่น้ำ จะใช้แป้งมันเป็นวัตถุดิบหลัก และใส่ผำปริมาณร้อยละ 40 เพิ่มความหนึบของเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสโดยการใช้คาราเมลเป็นส่วนผสม ช่วยการเกาะติดของผำในเม็ดไข่มุกด้วยกลูโคสไซรัป คงความเขียวของสีเม็ดไข่มุกด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต ลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาจะมีสีเขียว เนื้อสัมผัสจะหนึบและได้รสจากเม็ดผำ |
รางวัล : |
ชนะเลิศการประกวด Food Innovation Contest 2019 รุ่น light weight ระดับปริญญาตรี ในหัวข้อ Better Food |
ความเห็น : |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ไข่มุกมรกต” เป็นการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ว่าพืชผักพื้นบ้านที่เราอาจไม่เห็นคุณค่า แต่แท้จริงแล้วพืชเหล่านั้นมีคุณค่าทางโภชนาการ และดีต่อสุขภาพ |
ที่มา : Campus-star. ไข่มุกมรกต ม.ราชภัฏนครปฐม ชนะเลิศการประกวด Food Innovation Contest 2019. https://campus.campus-star.com/variety/108641.html.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ