เมษายน 2562
ส้มตำเป็นอาหารที่มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และมีส่วนประกอบของวัตถุดิบหลายชนิด และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคยุคใหม่
ผลิตภัณฑ์ : |
ส้มตำพอดีคำ |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ดร.ณัฐดนัย หาญการสุจริต และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
ส้มตำเป็นอาหารที่มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และมีส่วนประกอบของวัตถุดิบหลายชนิด และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคยุคใหม่ จึงมีแนวคิดในการพัฒนาส้มตำให้เป็นขนมขบเคี้ยวขนาดเล็กพอดีคำขึ้นซึ่งการพัฒนาดังกล่าวยังสร้างความแปลกใหม่ให้แก่การบริโภคส้มตำอีกด้วย โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ส้มตำพอดีคำ” นั้น อาศัยหลักการกระบวนการทำแห้ง หรือ Freeze dry ที่จะช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารให้กับสินค้า จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ “ส้มตำพอดีคำ” เป็นขนมขบเคี้ยวที่มีคุณค่าทางอาหาร สามารถพกพาได้สะดวก ทานได้ทุกที่ทุกเวลา เหมาะแก่ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ด้วยกระบวนการทำแห้งเยือกแข็ง หรือ Freeze dry อาหารจะถูกนำไปแช่เยือกแข็งแล้วทำแห้งโดยการระเหิดน้ำแข็งออกภายใต้สภาวะสุญญากาศซึ่งจะช่วยรักษาคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการ และอาหารจะมีลักษณะกรอบฟูโดยปราศจากน้ำมันจากการแปรรูป และยังสามารถเติมน้ำเพื่อคืนรูปได้อย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่รักสุขภาพ และมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยนำลวดลายของไทยมาเติมแต่งเพื่อออกแบบสินค้าที่แสดงถึงอัตลักษณ์และความเป็นไทย |
ความเห็น : |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ส้มตำพอดีคำ” เป็นการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ว่าอาหารไทยมีรสชาติที่โดดเด่นและคงเอกลักษณ์ความเป็นไทย อีกทั้งยังคำนึงถึงคุณค่าทางอาหารที่ผู้บริโภคจะได้รับอีกด้วย |
ที่มา : ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. อาจารย์ม.เกษตร สนับสนุน SME ไทยในยุค 4.0. http://fic.ifrpd.ku.ac.th/fic/index.php/2016-04-26-06-50-20/food-news-main-menu-3/fic-food-news-menu/442-food2-28-02-2018.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ