กุมภาพันธ์ 2562
เครื่องดื่มธัญพืชกระป๋องหรือข้าวกระป๋องพร้อมดื่ม เป็นอาหารกระป๋องที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหาร และความชุ่มชื้น
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
ข้าวกระป๋องจากการเกษตร (โนเกียว โนะ โนเมรุโกะฮัง , Nogyo no nomeru gohan) |
ตราผลิตภัณฑ์ : |
JA คิตะโอซากา |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
สหกรณ์ญี่ปุ่น คิตะโอซากา เมืองซุอิตะ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
เครื่องดื่มธัญพืชกระป๋องหรือข้าวกระป๋องพร้อมดื่ม เป็นอาหารกระป๋องที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหาร และความชุ่มชื้น กรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่มีน้ำ แก๊ส หรือไฟฟ้าใช้ เมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เนื่องจากเครื่องดื่มนี้สามารถบริโภคได้โดยไม่ต้องผ่านความร้อนหรือเติมน้ำ โดยมีส่วนผสมหลัก ได้แก่ ข้าวท้องถิ่นพันธุ์ Hinohikari ลูกเดือย และถั่วแดง ที่เป็นผลผลิตของประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง 1 กระป๋อง มีปริมาณ 245 กรัม ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี มีอายุการเก็บรักษานาน 5 ปี โดยเครื่องดื่มดังกล่าวมีเนื้อสัมผัสข้นกว่าเครื่องดื่มทั่วไปตามท้องตลาด เนื่องจากต้องการให้ผู้สูงอายุสามารถรับประทานได้ง่าย และคงรสสัมผัสของข้าวเอาไว้ และให้อยู่ท้องหลังจากบริโภค อีกทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังเห็นถึงความสำคัญของผู้ที่แพ้อาหารจึงไม่มีการใช้วัตถุดิบ 27 ชนิด ที่ก่อให้เกิดการแพ้ของประเทศญี่ปุ่น โดยข้าวกระป๋องที่วางจำหน่ายในท้องตลาดมี 3 รสชาติ ได้แก่ 1. รสบ๊วย-คอนบุ (สาหร่ายญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นรสชาติที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี 2. รสโกโก้ เพื่อให้เหมาะสำหรับผู้บริโภคกลุ่มเด็กเล็ก 3. รสอบเชย เพื่อให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมการบริโภคเครื่องเทศของชาวเอเชียและการวางจำหน่ายต่างประเทศในอนาคต |
ความเห็น : |
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของประเทศญี่ปุ่นไม่เพียงแต่เพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกรเพียงอย่างเดียว แต่ยังเล็งเห็นความสำคัญของประเทศ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประสบภัยพิบัติบ่อยครั้ง อีกทั้งยังใส่ใจผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงผู้ที่แพ้อาหารอีกด้วย |
ที่มา : 1. DITP. ข้าวกระป๋องพร้อมดื่ม -สหกรณ์ญี่ปุ่น JA คิตะโอซากา วางจาหน่ายข้าวกระป๋องเพิ่มมูลค่าให้การเกษตร- (สคต.โอซากา). https://www.ditp.go.th/.
2. https://ja-kitaosaka.or.jp/wp/wp-content/uploads/2018/09/nomerugohan_panhuretto.pdf.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)