สวัสดี

Technology & Innovation

คราฟต์โซดาจากเปลือกกาแฟ เครื่องดื่มทางเลือกใหม่ ไร้แอลกอฮอล์

มกราคม 2562

รายละเอียด :

เริ่มต้นจากการเปิดร้านกาแฟแล้วมีโอกาสได้ไปแหล่งเพาะปลูกกาแฟและแหล่งผลิตเม็ดกาแฟ จึงเห็นว่าเปลือกกาแฟที่ถูกแยกออกมานั้นกลายเป็นวัตถุดิบที่ไร้ประโยชน์ หากสามารถเพิ่มมูลค่าให้เปลือกกาแฟ ก็จะช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางสร้างรายได้มากขึ้น ตนจึงเลือกเปลือกกาแฟนำมาทดลองสร้างเป็นเครื่องดื่มเมนูใหม่ จนได้เป็นคาสทาวน์ (Castown) คราฟต์โซดาที่มีหลากหลายรสชาติ

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

คาสทาวน์ (Castown)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

นายรัฐศรันย์ พีรพงศ์เดชา

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

เริ่มต้นจากการเปิดร้านกาแฟแล้วมีโอกาสได้ไปแหล่งเพาะปลูกกาแฟและแหล่งผลิตเม็ดกาแฟ จึงเห็นว่าเปลือกกาแฟที่ถูกแยกออกมานั้นกลายเป็นวัตถุดิบที่ไร้ประโยชน์ หากสามารถเพิ่มมูลค่าให้เปลือกกาแฟ ก็จะช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางสร้างรายได้มากขึ้น ตนจึงเลือกเปลือกกาแฟนำมาทดลองสร้างเป็นเครื่องดื่มเมนูใหม่ จนได้เป็นคาสทาวน์ (Castown) คราฟต์โซดาที่มีหลากหลายรสชาติ

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • คาสทาวน์ (Castown) คราฟต์โซดาไร้แอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มทางเลือกใหม่ที่สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย
  • ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์การเกษตรและอาหาร กรมทรัพย์สินทางปัญญา ปี 2560
  • วัตถุดิบที่ใช้มาจากภายในประเทศทั้งหมด โดยใช้เปลือกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า จากแหล่งเพาะปลูกในภาคเหนือ
  • ปัจจุบันมีรสชาติมากกว่า 20 รสชาติ แต่ละรสจะผลิตตามฤดูกาล เช่น รสออริจินอล รสไลม์ รสเลม่อน รสลิ้นจี่ รสส้ม รสสับปะรด เป็นต้น

ความเห็น :

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกกาแฟที่เป็นวัตถุดิบเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตกาแฟ และเป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า นำไปสู่การดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนได้ในอนาคต

ที่มา :   สืบค้นเมื่อ 17 มกราคม 2562

https://mgronline.com/smes/detail/9620000003676?fbclid=IwAR148TJjL8U8BwNLOkdIdWiWNuELGbw-d4iQcGKO9F0J7nsas_FAwxvZ0f0

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527