พฤศจิกายน 2561
ปัจจุบันสังคมไทยมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่พบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร เช่น ปัญหาสุขภาพช่องปาก ความแข็งแรงของฟันและเหงือก รวมถึงปัญหาการรับรสชาติอาหารที่ลดลง ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีข้อจำกัดในการเลือกอาหารรับประทาน เกิดความเบื่อหน่ายขณะรับประทานอาหาร รวมทั้งมีความเสี่ยงที่จะกินอาหารรสจัดขึ้น ผู้พัฒนาจึงคิดค้นผงโรยข้าวนี้ขึ้นมา โดยได้เลือกใช้สมุนไพรหรืออาหารที่มีกรดอะมิโนบางชนิด เช่น กลูตาเมต กรดแอสปาร์ติก และไกลซีน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการรับรู้รสชาติอาหารที่ดีขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านการรับรสของผู้สูงอายุ
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
GUSTO FURIKAKE |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ปัจจุบันสังคมไทยมีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่พบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร เช่น ปัญหาสุขภาพช่องปาก ความแข็งแรงของฟันและเหงือก รวมถึงปัญหาการรับรสชาติอาหารที่ลดลง ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีข้อจำกัดในการเลือกอาหารรับประทาน เกิดความเบื่อหน่ายขณะรับประทานอาหาร รวมทั้งมีความเสี่ยงที่จะกินอาหารรสจัดขึ้น ผู้พัฒนาจึงคิดค้นผงโรยข้าวนี้ขึ้นมา โดยได้เลือกใช้สมุนไพรหรืออาหารที่มีกรดอะมิโนบางชนิด เช่น กลูตาเมต กรดแอสปาร์ติก และไกลซีน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการรับรู้รสชาติอาหารที่ดีขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านการรับรสของผู้สูงอายุ |
ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
|
ความเห็น : |
ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นวัตกรรมดังกล่าว จึงสามารถตอบโจทย์ของผู้บริโภคกลุ่มผู้สูงอายุที่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี |
ที่มา : http://www.arda.or.th/datas/file/pdfgusto01.pdf สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2561
download PDF ย้อนกลับ