พฤษภาคม 2558
ระบบฉลากใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็น แช่แข็ง ผลิตจากหมึกชนิดพิเศษ ช่วยเฝ้าระวังและตรวจสอบสภาวะการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมตลอดห่วงโซ่ความเย็น (Cold chain)
เป็นตัวบ่งชี้ (indicator) ที่ติดอยู่บน ฉลากเพื่อบอกคุณภาพ ความสดใหม่ (freshness) และอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม โดยใช้สัญลักษณ์เป็นรูปแอปเปิ้ลซึ่งภายในสามารถเปลี่ยนสีได้ตามระดับการเปลี่ยนแปลงเวลาอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์
ลูกแอปเปิ้ลสีน้ำเงินเข้ม เป็นระดับสี อ้างอิง (reference color) หมายถึงผลิตภัณฑ์มีความสดใหม่ และเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม และสีของฉลากจะลดระดับความเข้มลงเมื่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาลดลง
โครงสร้างและการทำงานของ novui
ถูกพิมพ์ด้วยหมึก คุณสมบัติพิเศษซึ่งไวต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในสภาวะของการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์ (Temperature sensitive ink) โดยจะสามารถบันทึกอุณหภูมิที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ซึ่งแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติและพฤติกรรมการเน่าเสียของอาหาร (spoilage behavior) จากนั้นจะถูกติดไปกับผลิตภัณฑ์และถูกกระตุ้นการทำงาน (activated) ด้วยรังสีอุลตร้าไวโอเลตก่อนส่งไปจำหน่ายยังร้านค้าหรือศูนย์กระจายสินค้าต่างๆ
download PDF ย้อนกลับ