สวัสดี

Technology & Innovation

หมดเวลาของเทอร์ โมมิเตอร์ เมื่อมี" ONVU"

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ระบบฉลากใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็น แช่แข็ง ผลิตจากหมึกชนิดพิเศษ ช่วยเฝ้าระวังและตรวจสอบสภาวะการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมตลอดห่วงโซ่ความเย็น (Cold chain)

           

 

                  เป็นตัวบ่งชี้ (indicator) ที่ติดอยู่บน ฉลากเพื่อบอกคุณภาพ ความสดใหม่ (freshness) และอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม โดยใช้สัญลักษณ์เป็นรูปแอปเปิ้ลซึ่งภายในสามารถเปลี่ยนสีได้ตามระดับการเปลี่ยนแปลงเวลาอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์

ลูกแอปเปิ้ลสีน้ำเงินเข้ม เป็นระดับสี อ้างอิง (reference color) หมายถึงผลิตภัณฑ์มีความสดใหม่ และเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม และสีของฉลากจะลดระดับความเข้มลงเมื่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาลดลง

โครงสร้างและการทำงานของ novui

            ถูกพิมพ์ด้วยหมึก คุณสมบัติพิเศษซึ่งไวต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในสภาวะของการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์ (Temperature sensitive ink) โดยจะสามารถบันทึกอุณหภูมิที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ซึ่งแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติและพฤติกรรมการเน่าเสียของอาหาร (spoilage behavior) จากนั้นจะถูกติดไปกับผลิตภัณฑ์และถูกกระตุ้นการทำงาน (activated) ด้วยรังสีอุลตร้าไวโอเลตก่อนส่งไปจำหน่ายยังร้านค้าหรือศูนย์กระจายสินค้าต่างๆ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527