สิงหาคม 2561
นมข้าวข้นหวาน ถูกพัฒนาขึ้นจากผลผลิตข้าวหอมมะลิที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและมีกลิ่นหอม ร่วมกับน้ำเชื่อมพรีไบโอติกจากแก่นตะวัน อินูลิน และน้ำมันรำข้าว
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
นมข้าวข้นหวาน |
ตราผลิตภัณฑ์ : |
SWEET DEE |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
ดร.กฤติยา เขื่อนเพชร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์ : |
นมข้าวข้นหวาน ถูกพัฒนาขึ้นจากผลผลิตข้าวหอมมะลิที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและมีกลิ่นหอม ร่วมกับน้ำเชื่อมพรีไบโอติกจากแก่นตะวัน อินูลิน และน้ำมันรำข้าว และผ่านการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการทำให้อาหารปลอดเชื้อโดยการใช้ความร้อน (Sterilization) พร้อมบรรจุผลิตภัณฑ์ในถุงรีทอร์ทเพาซ์ (Retort Pouch) ที่สะดวกต่อการรับประทานและพกพา |
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ : |
1. นมข้าวข้นหวานมีลักษณะคล้ายกับนมข้นหวานทั่วไป โดยนมข้าวข้นหวาน 20 กรัม (1 หน่วยบริโภค) ให้พลังงานรวมเพียง 30 กิโลแคลอรี เท่านั้น 2. ผลิตจากน้ำนมข้าวหอมมะลิ ปราศจากไขมันทรานส์ ไขมันต่ำและแคลอรี่ต่ำ 3. น้ำตาลน้อย ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์นมข้นหวานทั่วไปถึง 6 เท่า เเต่ยังให้ความหวานเท่า เดิม |
รางวัล : |
เหรียญเงิน จากเวทีประกวดงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก ครั้งที่ 46 (46th International Exhibition of Inventions of Geneva) ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ |
ความเห็น : |
ผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ และตลาดร้านกาแฟสดที่มองหาวัตถุดิบเพื่อแตกไลน์การผลิตสินค้าสุขภาพให้กับผู้บริโภค |
ที่มา : ไทยโพสต์. มธ.วิจัย"นมข้าวข้นหวานไขมันต่ำ"ปราศจากไขมันทรานส์"หวานน้อย-แคลลอรี่ต่ำ".https://www.thaipost.net/main/detail/13651. สืบค้นเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2561.
สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)
download PDF ย้อนกลับ