สวัสดี

Technology & Innovation

ผักแผ่น VEGHEET นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผักที่ถูกคัดทิ้ง

กรกฎาคม 2561

รายละเอียด :

ปัจจุบันในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตมีผักที่ถูกคัดทิ้งจำนวนมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีรูปร่างหรือขนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดเป็นของเสียขึ้นเป็นจำนวนมาก บริษัท Isle ประเทศญี่ปุ่น จึงคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเป็น VEGHEET

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

VEGHEET

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Isle Corporation ประเทศญี่ปุ่น

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ปัจจุบันในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตมีผักที่ถูกคัดทิ้งจำนวนมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีรูปร่างหรือขนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดเป็นของเสียขึ้นเป็นจำนวนมาก บริษัท Isle ประเทศญี่ปุ่น จึงคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเป็น VEGHEET

ลักษณะของผลิตภัณฑ์และวิธีใช้ :

VEGHEET เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปมาจากผักที่ถูกคัดทิ้ง โดยการนำผักมาบดแล้วผสมกับวุ้นคันเตน (Agar Agar) แล้วนำมาตากแห้งให้เป็นแผ่นบาง และสีของผักแผ่นที่ได้เป็นสีที่เกิดจากธรรมชาติของผักชนิดนั้นๆ นอกจากนี้ ผักแผ่นยังมีรสหวานที่เกิดจากผักอีกด้วย ซึ่ง VEGHEET สามารถรับประทานได้ 2 แบบ ได้แก่

  1. สามารถรับประทานได้เลยเป็นขนมทานเล่น ซึ่งจะมีลักษณะเป็นแผ่นบางกรอบ และมีรสหวาน ง่ายต่อการรับประทาน
  2. สามารถนำผักแผ่นไปแช่น้ำให้นิ่มแล้วนำมาห่อข้าวปั้น หรือนำมารับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ ได้ตามต้องการ

ปัจจุบัน VEGHEET มีจำหน่ายที่ร้าน Ito Yokado Oimachi หรือทางเว็บไซต์ Yokaro-bussan ในราคา 350 เยน (ประมาณ 105 บาท/ห่อ(บรรจุ 5 แผ่น))

ความเห็น :

ผักแผ่น (VEGHEET) ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผักที่ถูกคัดทิ้งให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีของเสียที่เกิดจากผักและผลไม้เป็นจำนวนมาก ผู้ประกอบการอาจนำแนวคิดดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ของตนได้

ที่มา :   http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/vegheet.html สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2561

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527