กรกฎาคม 2561
ปัจจุบันในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตมีผักที่ถูกคัดทิ้งจำนวนมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีรูปร่างหรือขนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดเป็นของเสียขึ้นเป็นจำนวนมาก บริษัท Isle ประเทศญี่ปุ่น จึงคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเป็น VEGHEET
ชื่อผลิตภัณฑ์ : |
VEGHEET |
ผู้คิดค้นและพัฒนา : |
Isle Corporation ประเทศญี่ปุ่น |
แนวคิดของผลิตภัณฑ์ : |
ปัจจุบันในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตมีผักที่ถูกคัดทิ้งจำนวนมากในแต่ละวัน เนื่องจากมีรูปร่างหรือขนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้เกิดเป็นของเสียขึ้นเป็นจำนวนมาก บริษัท Isle ประเทศญี่ปุ่น จึงคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเป็น VEGHEET |
ลักษณะของผลิตภัณฑ์และวิธีใช้ : |
VEGHEET เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปมาจากผักที่ถูกคัดทิ้ง โดยการนำผักมาบดแล้วผสมกับวุ้นคันเตน (Agar Agar) แล้วนำมาตากแห้งให้เป็นแผ่นบาง และสีของผักแผ่นที่ได้เป็นสีที่เกิดจากธรรมชาติของผักชนิดนั้นๆ นอกจากนี้ ผักแผ่นยังมีรสหวานที่เกิดจากผักอีกด้วย ซึ่ง VEGHEET สามารถรับประทานได้ 2 แบบ ได้แก่
ปัจจุบัน VEGHEET มีจำหน่ายที่ร้าน Ito Yokado Oimachi หรือทางเว็บไซต์ Yokaro-bussan ในราคา 350 เยน (ประมาณ 105 บาท/ห่อ(บรรจุ 5 แผ่น)) |
ความเห็น : |
ผักแผ่น (VEGHEET) ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผักที่ถูกคัดทิ้งให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าสนใจ ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีของเสียที่เกิดจากผักและผลไม้เป็นจำนวนมาก ผู้ประกอบการอาจนำแนวคิดดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ของตนได้ |
ที่มา : http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/vegheet.html สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2561
download PDF ย้อนกลับ